Bắc Kinh không cho Joshua Wong sang Mỹ nhận giải thưởng nhân quyền

Bắc Kinh không cho Joshua Wong sang Mỹ nhận giải thưởng nhân quyền

 

Nhà tranh đấu trẻ Joshua Wong ở Hồng Kông. (Hình: Anthony Kwan/AFP/Getty Images)

 

BẮC KINH, Trung Quốc Một nhà tranh đấu đòi dân chủ và nhân quyền ở Hồng Kông hiện đang bị chính quyền Trung Quốc cấm không cho sang Mỹ để nhận một giải thưởng nhân quyền.

Bản tin của Daily Beast nói rằng anh Joshua Wong, người từng đứng đầu các cuộc biểu tình lớn của giới học sinh sinh viên tại Hồng Kông để chống lại chế độ Bắc Kinh năm 2014, đã bị tuyên án ba tháng tù hồi Tháng Một năm nay về việc này.

.

Tòa này đã bác bỏ yêu cầu của anh Wong là được sang Mỹ để nhận giải thưởng nhân quyền “Santos Prize”  của tổ chức vinh danh cố chủ tịch ủy ban ngoại giao Hạ Viện Mỹ, ông Tom Lantos. Những người được trao giải này trước đây gồm cả bà Hillary Clinton, Đức Đạt Lai Lạt Ma và ông Elie Wiesel.

Buổi lễ trao giải dự trù diễn ra ở Washington, D.C. vào tháng 12 sắp tới.

Các nhà tranh đấu nhân quyền nói rằng việc giới hạn di chuyển của anh Wong là chứng cớ mới nhất cho thấy sự đàn áp ngày càng mạnh mẽ của Bắc Kinh đối với thành phần chống đối ở Hồng Kông.

Chính quyền Hồng Kông đang ngăn cấm không cho một số nhà báo đến làm việc nơi này, và gần đây nhất đã không gia hạn giấy phép làm việc của một ký giả thuộc tờ Financial Times.

Nguồn: Người Việt

Bài Khác