TT Emmanuel Macron: ‘Pháp là đồng minh, không là chư hầu của Mỹ’

TT Emmanuel Macron: ‘Pháp là đồng minh, không phải là chư hầu của Mỹ’

 

Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron, giữa, trên hàng không mẫu hạm Charles de Gaulle. (Hình: Christophe Simon/ Pool photo via AP)

 

PARIS, Pháp – Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron hôm Thứ Tư, ngày 14 Tháng Mười Một, có lời nhắn gửi Tổng Thống Mỹ Donald Trump rằng: nước Pháp là đồng minh, chẳng phải chư hầu của Mỹ.

Phản ứng cứng rắn này được đưa ra sau khi ông Trump gửi ra một loạt các bản tweet tấn công vào ông Macron, cho thấy mối quan hệ giữa hai người đang lúc càng trở nên lạnh nhạt hơn, theo bản tin của hãng thông tấn Reuters.

.

Ông Trump trước đó cũng chỉ trích lời tuyên bố của ông Macron rằng cần có một đội quân Âu Châu, một phần cũng để giảm bớt sự trông cậy vào quân đội Mỹ.

Khi được hỏi trong cuộc phỏng vấn trên hàng không mẫu hạm Charles de Gaulle rằng ông có cảm thấy bị xúc phạm bởi các bản tweet của Tổng Thống Trump hay không, ông Macron trả lời bằng cách nhắc lại mối quan hệ quân sự lâu đời giữa Pháp và Mỹ, từ thời chiến tranh giành độc lập của Mỹ cho tới nay.

“Ở mỗi giai đoạn lịch sử, cả hai bên đều là đồng minh, do đó giữa đồng minh cần có sự tôn trọng,” ông Macron nói với đài truyền hình TF1.

Ông nói thêm rằng: “Tôi không nghĩ người dân Pháp muốn tôi trả lời các bản tweet, mà phải tiếp tục mối quan hệ lịch sử quan trọng này.”

Ông Macron còn nói rằng những phát biểu của ông Trump chỉ nhắm vào người đọc là dân chúng Mỹ, sau khi đảng Cộng Hòa của ông Trump gặp một số thất bại trong kỳ bầu cử giữa khóa.

“Tôi nghĩ rằng ông ta đang chơi trò chính trị, và tôi cứ để ông chơi trò chính trị với dân Mỹ,” ông Macron nhận định.

Nhưng khi được hỏi rằng phải chăng có sự hiểu lầm sâu xa hơn giữa hai quốc gia sau khi ông Macron đưa ra lời phát biểu về nhu cầu có đội quân riêng của  Âu Châu– một điều đã khiến ông Trump giận dữ, ông Macron trả lời là đồng minh của Mỹ không có nghĩa là phải phục tòng Mỹ.

“Nước Mỹ là đồng minh lâu đời của chúng ta và sẽ tiếp tục có vai trò này. Đây là đồng minh mà chúng ta cùng chấp nhận các nguy hiểm, cùng tiến hành các nỗ lực khó khăn nhất. Nhưng là một đồng minh không có nghĩa chúng ta là một chư hầu,” ông Macron nói.

Nguồn: Người Việt

Bài Khác