‘GIÓ ĐIỀU TRA’ ĐỔI CHIỀU

Lanney Tran

4 hrs · 

APRIL 13 – 2019

‘GIÓ ĐIỀU TRA’ ĐỔI CHIỀU

Tân bộ trưởng Tư Pháp William Barr cho biết bộ đang truy xét lại toàn bộ tất cả các hành động và cách làm việc của FBI dưới thời giám đốc James Comey, liên quan đến việc điều tra Nga can dự vào bầu cử tổng thống Mỹ, kể cả các vụ điều tra về emails của Ủy Ban Quốc Gia của đảng DC và emails của chủ tịch Ủy Ban Vận Động của bà Hillary, ông John Podesta, bị Wikileaks xì ra cho truyền thông, cũng như việc xin trát tòa FISA theo dõi ban vận động của ứng cử viên Trump. Ông cũng cho biết Tổng Thanh Tra bộ Tư Pháp, ông Michael Horowitz cũng đang điều tra về vụ FISA.

Ông Barr tuyên bố “trong cuộc vận động tranh cử năm 2016, ủy ban vận động của ông Trump đã bị theo dõi”, tuy không nói rõ nhưng hiển nhiên ám chỉ FBI đã theo dõi theo lệnh của bộ Tư Pháp dưới thời TT Obama.

Trong khi đó, dân biểu Devin Nunes, thành viên cao cấp nhất của đảng CH trong Ủy Ban An Ninh của Hạ Viện cho biết ông đã gửi danh sách 8 người liên quan đến vụ FISA cho bộ Tư Pháp để yêu cầu điều tra.

Về phiá Thượng Viện, chủ tịch Ủy Ban Tư Pháp, TNS Lindsay Graham cho biết Thượng Viện cũng đang điều tra vụ FISA.

Về báo cáo của công tố Mueller, ông Barr cho biết ông đang làm việc với ê-kíp của ông Mueller để thanh lọc báo cáo, có thể sẽ xong cuối tuần này hay qua tuần tới, để kịp nộp cho quốc hội như đã hứa. Thứ trưởng Tư Pháp Rosenstein đã khẳng định ông Barr đã trung thực và cởi mở tối đa, và ông đã cho rằng các tấn công chống ông Barr đúng là quái lạ -bizarre!

Tin mới nhất, cựu luật sư của bà Hillary cũng là cựu giám đốc văn phòng pháp lý của TT Obama, Gregory Craig, sắp sửa bị truy tố cùng với Paul Manafort, cựu giám đốc ủy ban vận động tranh cử cho ông Trump, về tội làm lobby cho Ukraine mà không khai báo. Chính trị Mỹ thật là quái dị: giám đốc văn phòng pháp lý của Obama hợp tác với giám đốc vận động tranh cử của Trump, vận động hành lang cho Ukraine, cả hai đều bị bắt cùng một tội. Các cụ tỵ nạn bị bịnh Dị Ứng Trump hô hoán ầm ĩ về vụ Manafort bị bắt nhưng lại im re về vụ Craig bị bắt. Quý độc giả tự nhận định về tính phe phái của các cụ này.

Ngoài ra, cựu luật sư của cô đào đóng phim sex, Michael Avenatti, một thời từng là ‘thượng khách’ của CNN, ngày nào cũng được mời lên TV sỉ vả, bôi bác TT Trump, đã bị một tòa Los Angeles truy tố 36 tội, đại khái là lừa đảo, khai gian, biển thủ, chuyển tiền lậu, trốn thuế, và tống tiền, kể cả tội ăn cắp 1,6 triệu đô của một thân chủ bị bệnh liệt, có thể đi tù tổng cộng hơn 300 năm. Có thời CNN đã tung hô tên này lên 9 tầng mây, được vài cụ tỵ nạn phụ họa theo, coi như là siêu luật sư có lương tâm đáng kính trọng, khiến anh ta tưởng thật, vội vã thả bong bóng thăm dò xem có ra ứng cử tổng thống được không. Anh ta cũng tự ý thay mặt cô đào phim XXX kiện TT Trump, bị thua và bắt bồi thường mấy trăm ngàn đô, bị cô đào Stormy này sa thải và tố anh ta đã kiện mà không hỏi phép của bà ta trước.

‘Gió điều tra’ hiển nhiên đã bắt đầu thổi ngược. Thế mới nói chính trị Mỹ luôn luôn hào hứng nhất.

Vu Linh

Bài Khác