Việt Nam: Hàng loạt tài khoản Facebook bị cảnh báo vì dùng từ ‘Trung Cẩu’

Hàng loạt tài khoản Facebook bị cảnh báo vì dùng từ ‘Trung Cẩu’

.

Nội dung cảnh báo do Facebook gửi các cá nhân đăng chữ “Trung Cẩu” lên trang nhà. (Hình: Facebooker gửi Người Việt)

SÀI GÒN, Việt Nam – Nhiều cá nhân dùng mạng xã hội Facebook bị nhận cảnh báo, xóa nội dung hoặc khóa tài khoản do đăng chữ “Trung Cẩu.”

Sự việc diễn ra trong ngày Thứ Hai, 17 Tháng Mười Hai, năm 2018. Mạng xã hội truyền nhau thông tin, kể cả đăng tải ảnh chụp từ màn hình cho thấy Facebook gửi cảnh báo và xóa nội dung những bài viết có dùng chữ “Trung Cẩu.” Không chỉ thế, những “comment” có sử dụng từ này cũng bị tình trạng tương tự.

Tuy nhiên, công đồng mạng xã hội Việt Nam có vẻ không bất ngờ trước động thái này của Facebook. Ngược lại họ tỏ thái độ hứng thú trong việc đăng thử và chấp nhận bị xóa bài, nhận cảnh báo.

Rất nhiều cá nhân đã viết lên tường nhà của họ những dòng chữ ngắn gọn có chữ Trung Cẩu trong đó. Kết quả là tất cả những ai thử đều nhận được cảnh báo. Trong đó, có một tài khoản bị Facebook khóa 3 ngày là ông Hoàng Huy Vũ.

Hình ảnh phản đối Luật An ninh mạng. (Hình: HRW)

Phóng viên Người Việt có liên lạc những cá nhân nhận cảnh báo từ Facebook thì được họ cho biết sự việc như sau:

“Khi ông Bổn (Nguyễn Đình Bổn) đăng bài đó, thì tôi có còm (comment), thay vì viết Trung Cẩu, thì tôi viết “Trung quần…” Vừa quay qua quay lại thì nó xóa. Xóa xong là tôi không “còm,” không mở trang Facebook được. Nó báo là đã hết hạn.”

“Trong vòng chưa đến 5 phút là bị thoát ra khỏi messenger, thoát ra khỏi Facebook luôn. Khi trở lại được là xóa dòng đó rồi, không vào được nữa.”

Ngày 12 Tháng Sáu vừa qua, bất chấp sự phản đối của người dân, Luật An Ninh Mạng đã được Quốc Hội VN thông qua với 86% đại biểu tán thành. Luật An Ninh Mạng đưa ra nhiều quy định từ việc cấm người dùng phát tán tài liệu bị cho là kích động biểu tình đến các tài liệu bị mà cơ quan chức năng nói là xúc phạm quốc kỳ hay lãnh đạo, lãnh tụ của VN,… Nếu bài viết vi phạm sẽ bị Google và Facebook gỡ xuống trong vòng 24 giờ.

Thêm vào đó, được biết là theo đạo luật an ninh mạng vừa mới được thông qua thì các công ty cung cấp dịch vụ Internet và mạng xã hội phải đặt máy chủ ở Việt Nam và phải cung cấp dữ liệu cá nhân của người sử dụng cho cơ quan an ninh, bất kể có giấy triệu tập của tòa án hay không.

Luật An Ninh Mạng sẽ chính thức có hiệu lực vào ngày 1 Tháng Giêng, năm 2019.

Báo Financial Times hôm 12 Tháng Mười Hai, 2018, có đăng tải 1 bài viết cho biết Google, Facebook và các tập đoàn công nghệ khác đã thúc giục Việt Nam gỡ bỏ yêu cầu các tập đoàn này phải lưu trữ dữ liệu trong nước, trong lúc chính phủ Hà Nội đang gây sức ép toàn cầu lên quyền lực của những gã khổng lồ Internet của Mỹ. 

Nguồn: Người Việt

Bài Khác