Sài Gòn: Khu đất ‘vàng’ Lê Duẫn: Thanh tra CP đòi thu hồi, Bộ Công an ngăn cản

Khu đất ‘vàng’ Lê Duẫn: Thanh tra CP đòi thu hồi, Bộ Công an ngăn cản

.

Khu đất 8-12 Lê Duẩn Lavenue (Lê Duẩn-Hai Bà Trưng-Nguyễn Văn Chiêm), bên cạnh tòa nhà Diamond Plaza dự kiến xây dựng công trình cao 36 tầng. (Hình: Tuổi Trẻ)

SÀI GÒN, Việt Nam  – Bộ Công an đề nghị TP HCM hủy quyết định thu hồi khu đất vàng 5.000 m2 số 8-12 đường Lê Duẫn.

Vào ngày 10 Tháng Mười Hai vừa qua, theo yêu cầu của Thanh tra chính phủ, TP HCM ra quyết định thu hồi khu đất này, vốn do cựu Phó chủ tịch Thường trực Nguyễn Thành Tài ký quyết định cho thuê sai quy định không qua đấu thầu.

Tuy nhiên, Bộ Công an hôm 18 Tháng Mười Hai cho rằng vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí” liên quan đến ông Nguyễn Thành Tài và đồng phạm đang được điều tra, khu đất là vật chứng. Theo quy định, phải đến lúc có phán quyết của toà bằng bản án có hiệu lực mới xử lý được khu đất.

Những sai phạm được nêu ra là những nguyên lãnh đạo nhiệm kỳ trên đã quyết định cho thuê đất không qua đấu thầu, gây thất thoát cho ngân sách nhà nước hàng trăm tỷ đồng.

Những nguyên lãnh đạo này có thể kể ngay là cựu Phó Chủ tịch thành phố Hồ Chí Minh, Nguyễn Thành Tài, ông Nguyễn Hoài Nam, Bí thư quận 2, ông Đào Anh Kiệt, nguyên giám đốc Sở tài nguyên môi trường, ông Trương Văn Út, nguyên Phó trưởng phòng quản lý đất, Sở tài nguyên và môi trường, tất cả đã bị Bộ Công an VN khởi tố bắt giam ngày 8 tháng Mười Hai vừa qua.

Khu đất ‘vàng’ Lê Duẫn do Cty cổ phần đầu tư Lavenue được thuê và giao đất theo quyết định số 2186 ngày 5/5/2016 của UBND TPHCM. Kết luận của Thanh tra Chính phủ cho biết khu đất này được UBND TP.HCM xác lập quyền sở hữu nhà nước từ tháng 3 năm 1994 nên việc bán, chuyển nhượng quyền sử dụng phải thông qua hình thức bán đấu giá.

Nhưng vào năm 2011, quan chức TP.HCM lúc ấy đã ký quyết định cho công ty Lavenue (có vốn là 2,100 tỷ đồng) thuê khu đất để đầu tư khách sạn, thương mại, dịch vụ với thời hạn 50 năm. Công ty Lavenue được nói đã nộp tiền thuê đất hơn 700 tỷ đồng.

Năm 2018, Thanh tra Chính phủ nhảy vào cuộc điều tra và cho biết thực tế khu đất này trên đường Lê Duẩn có giá trên 400 triệu đồng/m2 vì có tới 3 mặt tiền. Như vậy, số tiền UBND đã cho công ty Lavenue thuê là ít hơn so với số tiền có thể thu được thực tế.

Hiện tại, khu đất này vẫn chưa được chủ đầu tư là công ty Lavenue thi công và chỉ tận dụng làm bãi xe ô tô vì liên quan đến việc thanh tra.

Nguồn: Người Việt

Bài Khác