Úc đầu tư vào Thái Bình Dương để cạnh tranh với Trung Quốc

Úc đầu tư vào Thái Bình Dương để cạnh tranh với Trung Quốc

.

Ban nhạc của Hải Quân Indonesia đang dàn chào thủy thủ đoàn của chiếc tàu chiến HMAS Canberra (L02) thuộc Hải Quân Hoàng Gia Úc đang đổ bộ vào hải cảng Tanjung Priok tại thủ đô in Jakarta ngày 18 tháng 5, 2019. Úc đang gia tăng siết chặt hơn mối quan hệ với các nước láng giềng nhằm đối phó sự bành trướng của Trung Cộng. (Getty Images)

SYDNEY – Chính quyền Úc dự kiến sẽ sớm công bố các kế hoạch đầu tư hạ tầng trị giá nhiều tỷ Mỹ kim tại vùng Pacific, trong nỗ lực cạnh tranh với sức ảnh hưởng của Trung Quốc. Úc trong một thời gian dài trước đây vẫn luôn là quốc gia chiếm ưu thế áp đảo tại khu vực các đảo quốc Thái Bình Dương. 

Tuy nhiên, trong những năm gần đây, vị thế của Úc bắt đầu lung lay khi Trung Quốc liên tục gia tăng viện trợ cho các đảo quốc Thái Bình Dương, là những nước đang phát triển với ít cư dân, nhưng lại kiểm soát một vùng biển rộng lớn với nhiều tài nguyên. Bắc Kinh cho tới nay vẫn bác bỏ cáo buộc cho rằng nước này có ý định mở rộng tầm ảnh hưởng ở Thái Bình Dương, đồng thời khẳng định mọi khoản viện trợ đều nhằm hỗ trợ các đảo quốc phát triển kinh tế. 

Để củng cố vị thế đang bị thách thức, Thủ Tướng Úc Scott Morrison vào năm ngoái nói rằng Úc sẽ thiết lập một ngân quỹ khoảng $2 tỷ Mỹ kim, hỗ trợ cho các đảo quốc Thái Bình Dương dưới dạng cho vay ưu đãi và viện trợ. Ngân quỹ này sẽ bắt đầu hoạt động vào ngày 31 tháng 7 sắp tới, và Úc dự kiến sẽ phê chuẩn nhanh chóng một số dự án để chứng tỏ quyết tâm của nước này.

Nguồn đầu tư của chính phủ Úc sẽ được phân phối cho các lĩnh vực bao gồm viễn thông, năng lượng, giao thông, và quản lý nguồn nước. Các kế hoạch đầu tư dự kiến sẽ được công bố trước khi Thủ Tướng Morrison đến thăm đảo quốc Tuvalu để dự Diễn đàn Pacific Islands vào tháng 8.

Nguồn: Viễn Đông

Bài Khác