Lo ngại luật dẫn độ, giới nhà giàu Hồng Kông chuyển tài sản sang Singapore

Lo ngại luật dẫn độ, giới nhà giàu Hồng Kông chuyển tài sản sang Singapore

.

Khu vực tài chánh Hồng Kông. (Hình minh họa: Isaac Lawrence/AFP/Getty Images)

HỒNG KÔNG — Các nguồn tin từ giới cố vấn tài chánh, luật sư và giới chức ngân hàng nói rằng một số thành phần giàu có ở Hồng Kông nay khởi sự chuyển tài sản cá nhân ra khỏi vùng lãnh thổ này do mối lo ngại ngày càng sâu xa về dự tính của chính quyền nơi đây là cho phép dẫn độ các nghi can về lục địa để bị xét xử.

Theo bản tin của hãng thông tấn Reuters, một doanh gia cảm thấy là dễ bị chính quyền Bắc Kinh truy bức đã chuyển hơn $100 triệu từ một trương mục tại chi nhánh Citibank địa phương sang một trương mục Citibank ở Singapore, theo  lời một nhà cố vấn tài chánh liên hệ trong vụ này.

“Việc này đã khởi sự. Chúng tôi bắt đầu nghe thấy là những người khác cũng bắt đầu làm việc này, nhưng không ai muốn công bố là họ đang tìm cách rời khỏi Hồng Kông,” theo nhà cố vấn tài chánh.

“Sự lo ngại của họ là sau khi luật được thông qua, Bắc Kinh sẽ có thể tịch thu hay phong tỏa tài sản của họ tại Hồng Kông, cho nên Singapore nay là địa điểm được nhiều người nhắm tới,” cũng theo giới chức trên.

Hồng Kông và Singapore từ lâu nay vẫn cạnh tranh ráo riết với nhau để được coi là trung tâm tài chánh quan trọng nhất của Á Châu.

Cho đến nay, Hồng Kông có 853 người có tài sản trị giá hơn $100 triệu, nhiều gấp đôi so với Singapore, theo bản báo cáo năm 2018 của Cresit Suisse.

Luật dẫn độ, vốn sẽ có hiệu lực với cư dân Hồng Kông, người ngoại quốc cũng như người dân Trung Quốc sống hay làm việc hoặc chỉ đi ngang qua Hồng Kông, đã khiến tạo lo ngại vì tính cách quá rộng rãi này, đe dọa vai trò quan trọng của Hồng Kông trong thị trường tài chánh thế giới.

Đặc Khu Trưởng Hồng Kông, bà Carrie Lam, người được chính quyền Bắc Kinh hỗ trợ, nói rằng không có gì phải lo ngại vì các tòa án ở lục địa sẽ bảo đảm nhân quyền.

Giáo sư Simon Young, thuộc trường Luật của đại học University of Hong Kong, nói rằng việc một số người dân Hồng Kông đưa tài sản của họ đi nơi khác là điều dễ hiểu vì các tòa án ở lục địa có thể yêu cầu tòa án Hồng Kông phong tỏa hay tịch thu các tài sản bị cáo buộc là có được do vi phạm luật ở lục địa.

Nguồn: Người Việt

Bài Khác