NASA sắp phóng tàu thăm dò sao Hỏa, sự sống ngoài hành tinh lộ diện?

NASA sắp phóng tàu thăm dò sao Hỏa, sự sống ngoài hành tinh lộ diện?

Thứ Hai, ngày 30/09/2019

Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) và cơ quan vũ trụ châu Âu (ESA) năm tới sẽ thực hiện 2 sứ mệnh đưa tàu thăm dò lên sao Hỏa trong năm tới để tìm kiếm dấu hiệu sự sống ẩn sâu bên dưới bề mặt hành tinh đỏ.

NASA sắp phóng tàu thăm dò sao Hỏa, sự sống ngoài hành tinh lộ diện? - 1

Đại dương khổng lồ từng tồn tại trên sao Hỏa.

Theo Sputnik, nhà khoa học trưởng của NASA, Jim Green nói ít nhất một trong 2 sứ mệnh sẽ phát hiện những bằng chứng xa xưa về sự sống trên sao Hỏa.

Green cảnh báo con người trên Trái đất chưa sẵn sàng cho kịch bản tìm thấy sự sống trên sao Hỏa và điều này có thể xảy đến chỉ trong vài năm tới.

Theo nhóm nghiên cứu, xe thám hiểm ExoMars của ESA và xe thám hiểm của NASA sẽ được phóng từ tàu vũ trụ vào tháng 3 tới, đến sao Hỏa năm 2021. Các xe thám hiểm sẽ khoan sâu, tìm kiếm dấu vết sự sống ngoài hành tinh.

Xe thám hiểm của ESA tìm kiếm hợp chất hữu cơ bên dưới bề mặt sao Hỏa còn xe thám hiểm của NASA sẽ lần đầu tiên đem các mẫu đất đá lấy được đem về Trái đất.

Cuộc tìm kiếm sẽ tập trung ở khu vực được cho từng là nơi có đại dương trên sao Hỏa, cách đây khoảng 4 tỉ năm. Theo Green, ở đâu có nước, ở đó có sự sống. Nhóm nghiên cứu sẽ tập trung tìm 300 khoáng sản được tạo ra bởi những sinh vật hữu cơ nhất định.

Mô tả sứ mệnh khám phá sao Hỏa là hết sức hứa hẹn, Green cảnh báo đây chưa chắc là tin tốt. “Tôi không nghĩ chúng ta sẵn sàng cho kết quả”, Green nói.

Trước đó, các nhà khoa hopcj đã phát hiện bằng chứng địa chất đầu tiên về việc có các hồ chứa nước bên dưới bề mặt sao Hỏa. Các nhà khoa học đã đi đến kết luận này sau khi nghiên cứu dữ liệu từ vệ tinh Mars Express chụp ở khu vực sâu 4.000 mét bên dưới mực nước biển giả định ở sao Hỏa.

Bài Khác

Arabic Chinese (Simplified) Dutch English French German Italian Portuguese Russian Spanish Vietnamese