Thái tử Ả Rập Saudi bất ngờ nhận trách nhiệm vụ giết nhà báo Khashoggi

Thái tử Ả Rập Saudi bất ngờ nhận trách nhiệm vụ giết nhà báo Khashoggi

Thứ Sáu, ngày 27/09/2019

Sau một năm chịu nhiều sức ép cả trong và ngoài nước, thái tử Ả Rập Saudi, Mohammed bin Salman (MBS) bất ngờ lên tiếng nhận trách nhiệm, nhưng là vì “nó xảy ra trước sự giám sát của tôi”.

Thái tử Ả Rập Saudi bất ngờ nhận trách nhiệm vụ giết nhà báo Khashoggi - 1

Thái tử Ả Rập Saudi Mohammed bin Salman.

Theo Daily Mail, đây là tuyên bố công khai đầu tiên của thái tử MBS kể từ khi nhà báo Jamal Khashoggi bị sát hại tại lãnh sự quán Ả Rập Saudi ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, hồi tháng 10.

Thái tử MBS nhắc đến vấn đề này khi trả lời trong cuộc phỏng vấn để lấy thông tin cho bộ phim tài liệu mới của kênh truyền hình Mỹ PBS.

Cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA) và một số chính phủ phương Tây cho rằng thái tử MBS đã chỉ đạo vụ sát hại, nhưng chính quyền Ả Rập Saudi phủ nhận.

Thái tử Ả Rập Saudi bất ngờ nhận trách nhiệm vụ giết nhà báo Khashoggi - 2

Nhà báo Ả Rập Saudi Jamal Khashoggi bị sát hại khi đang làm việc cho tờ Washington Post của Mỹ.

Bê bối bị phanh phui đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hình ảnh của thái tử, trong bối cảnh Ả Rập Saudi muốn cải cách mạnh mẽ cả về kinh tế và xã hội.

Kể từ khi bê bối xảy ra, thái tử MBS đã không đặt chân đến Mỹ hay châu Âu. “Vụ việc xảy ra dưới sự giám sát của tôi. Tôi chịu mọi trách nhiệm vì lẽ đó”, thái tử MBS nói với phóng viên Martin Smith của kênh truyền hình PBS.

Bộ phim tài liệu về thái tử Ả Rập Saudi sẽ được công chiếu rộng rãi vào ngày 1.10 tới.

Sau thời gian dài phủ nhận, Ả Rập Saudi đã đổ lỗi cho những hành động bộc phát của các đặc vụ. Các công tố viên ở Ả Rập Saudi nói phó giám đốc cơ quan tình báo lúc bấy giờ đã yêu cầu áp giải nhà báo Khashoggi về nước. Saud al-Qahtani, cố vấn hoàng gia Ả Rập Saudi, được cho là người chuyển mệnh lệnh giết nhà báo Khashoggi đến nhóm đặc vụ ở Istanbul.

Thái tử Ả Rập Saudi bất ngờ nhận trách nhiệm vụ giết nhà báo Khashoggi - 3

Khashoggi bước chân vào lãnh sự quán Ả Rập Saudi ở Thổ Nhĩ Kỳ và không bao giờ trở ra.

Trả lời câu hỏi vì sao không hề biết về vụ giết người, thái tử MBS nói: “Chúng tôi có 20 triệu người dân. Chúng tôi có 3 triệu nhân viên chính phủ”.

Về vấn đề các đặc vụ Ả Rập Saudi sử dụng máy bay của chính phủ để trở về nước, thái tử MBS nói: “Các quan chức, các bộ trưởng có trách nhiệm theo dõi việc này và họ có thẩm quyền cho phép ai đó sử dụng chuyên cơ”.

Ả Rập Saudi đã đưa 11 nghi phạm liên quan đến vụ sát hại nhà báo Khashoggi ra xét xử bí mật. Thi thể nhà báo này bị cắt rời ngay sau khi sát hại, nhưng cho đến nay vẫn không được tìm thấy.

Bài Khác

Arabic Chinese (Simplified) Dutch English French German Italian Portuguese Russian Spanish Vietnamese