Muốn tham gia ISIS, 3 công dân Mỹ bị bắt tại phi trường Michigan

Muốn tham gia ISIS, 3 công dân Mỹ bị bắt tại phi trường Michigan

.

Từ trái: Muse Abdikadir Muse, Mohamud Abdikadir Muse, và Mohamed Salat Haji. (Hình: Kent County Jail)

GRAND RAPIDS, Michigan – Ba công dân Mỹ gốc Kenya vừa bị bắt tại phi trường ở tiểu bang Michigan và truy tố về tội âm mưu hỗ trợ cho thành phần khủng bố ISIS, theo giới hữu trách hôm Thứ Ba, 22 Tháng Giêng.

Bản tin của hãng thông tấn AFP nói rằng cả ba thanh niên này, ngoài 20 tuổi và có liên hệ với nhau, từng thu hình video để bày tỏ sự trung thành với ISIS, thảo luận về việc mở cuộc tấn công bằng xe ở Mỹ nếu một người trong bọn không ra khỏi được Mỹ để đi chiến đấu cho ISIS.

Cơ quan FBI đã sử dụng các nhân viên chìm để liên lạc với các nghi can này, đồng thời cũng xin các trát tòa cần thiết để theo dõi liên lạc giữa họ qua các trang mạng xã hội, theo hồ sơ nộp tại tòa liên bang.

Cả ba người bị bắt hôm Thứ Hai ở phi trường Gerald Ford Airport tại thành phố Grand Rapids, khi Muse Abdikadir Muse, 23 tuổi, còn có tên là Muse Muse, đang đi qua cổng kiểm soát an ninh của TSA.

Giới hữu trách nói rằng Muse đang chuẩn bị lên phi cơ đi đến Mogadishu, thủ đô của Somalia, với mục đích gia nhập ISIS tại đây.

Trong các trao đổi qua lại với một nhân viên chìm FBI, nghi can Muse nói rằng muốn gia nhập ISIS ở Somalia và “chiến đấu trên trận địa,” theo hồ sơ nộp ở tòa.

Tại phi cảng, giới chức công lực cũng bắt giữ hai người mà họ cho là đồng lõa với Muse: gồm người em tên Mohamud Abdikadir Muse, 20 tuổi, và một người thân khác là Mohamed Salat Haji, 26 tuổi.

Cả hai người này bị cáo buộc là đã mua vé và đưa Muse ra phi trường.

Cả ba người này gốc Kenya, là công dân Mỹ nhập tịch.

Họ nay bị truy tố tội hỗ trợ tổ chức khủng bố.

Giới chức công lực bắt đầu để ý tới Muse hồi Tháng Tư, 2016, khi anh ta đưa những lời có tính cách tuyên truyền cho ISIS lên trang Facebook của mình. 

Nguồn: Người Việt

Bài Khác