Lần đầu tiên hai nước Triều Tiên nối liền bằng đường bộ

Lần đầu tiên hai nước Triều Tiên nối liền bằng đường bộ

(Ảnh minh họa) – Một trạm canh gác biên giới liên Triều, bên Hàn Quốc, tại khu vực phi quân sự Bàn Môn Điếm. (@wikipedia.org)

 

(Thụy My / RFI)  –  Bộ Quốc Phòng Hàn Quốc hôm qua 22/11/2018 loan báo, lần đầu tiên kể từ 14 năm qua, hai nước Triều Tiên được nối kết bằng đường bộ tại khu vực biên giới. Đây là động thái hòa giải mới nhất giữa Seoul và Bình Nhưỡng.

Con đường đất nện rộng 12 mét không chạy ra khỏi vùng phi quân sự (DMZ) chia đôi hai miền Nam Bắc, hai nước Triều Tiên mỗi bên làm một đoạn đường tại Cheonrwon trong khu vực này. Dự kiến sang năm con đường mới sẽ phục vụ cho các hoạt động tìm kiếm hài cốt các nạn nhân cuộc chiến tranh Triều Tiên (1950-1953). Các công sự tại khu vực Bàn Môn Điếm cũng được phá hủy.

Đây là một trong những cam kết giữa tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In và lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un trong cuộc họp thượng đỉnh lần thứ ba tại Bình Nhưỡng hồi tháng Chín.

Bên cạnh đó, hôm nay, hai nước Triều Tiên cũng bàn bạc về việc hiện đại hóa những tuyến cáp ngầm tại Bàn Môn Điếm, để thiết lập đường dây điện thoại trực tiếp và các đường truyền thông tin khác. Những đường dây cáp bằng đồng sẽ được thay bằng cáp quang. Tuy nhiên, đôi bên cho biết vẫn tôn trọng biện pháp trừng phạt liên quan của Liên Hiệp Quốc. Hồi đầu năm, Liên Hiệp Quốc đã đặc cách cho Hàn Quốc được cung cấp cáp quang và các thiết bị khác để thiết lập đường dây liên lạc về quân sự.

Trong khi đó, trang web tuyên truyền của Bắc Triều Tiên Uriminzokkiri hôm nay tố cáo Hoa Kỳ có « hành động vô nhân đạo » khi áp đặt trừng phạt lên các loại đồ dùng học tập và đồ chơi trẻ em. Bài viết được đăng vào thời điểm kỷ niệm 29 năm ngày thông qua Công ước Liên Hiệp Quốc về quyền trẻ em (ngày 20/11).

Về vấn đề phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, chính quyền Seoul và Washington có quan điểm khác nhau. Trong khi ông Moon không muốn cô lập Bắc Triều Tiên, thì Mỹ nhấn mạnh cần phải duy trì áp lực cho đến khi đạt được mục tiêu. Hôm qua Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) cảnh báo Bắc Triều Tiên dường như vẫn tiếp tục triển khai hoạt động tại các địa điểm nguyên tử chính.

Bài Khác