Cưỡng chế, phá hủy nhà dân rồi nói ‘do dân đồng ý’

Cưỡng chế, phá hủy nhà dân rồi nói ‘do dân đồng ý’

.

Dân oan Vườn Rau Lộc Hưng chiều 16 Tháng Hai. (Hình: Facebook Vườn Rau Lộc Hưng)

SÀI GÒN, Việt Nam – Hôm 16 Tháng Hai, hình ảnh lan truyền trên mạng xã hội cho thấy hàng chục dân oan Vườn Rau Lộc Hưng trở về mảnh đất đã bị nhà cầm quyền san phẳng hồi tháng trước để cùng nhau giương biểu ngữ “không đồng ý nhận hỗ trợ của nhà nước”.

Hành động này tương phản với các phát ngôn của giới chức cầm quyền thành phố ở Sài Gòn được các báo nhà nước đăng tải mấy hôm trước. Báo Thanh Niên hôm 14 Tháng Hai cho hay: “Dịp Tết Kỷ Hợi, giới chức ờ Sài Gòn đã quan tâm, chăm lo tết chu đáo cho người dân Thủ Thiêm và Vườn rau Lộc Hưng. Đến nay, quận Tân Bình đã tiếp xúc được 111 trong số 124 hộ (chiếm 89.5%), còn 13 trong 124 hộ (chiếm 10.5%) không tiếp xúc được do họ đã bán nhà đi nơi khác hoặc đi nước ngoài. Trong đó, có 92 trong số 111 hộ đồng thuận với dự án (chiếm 82.9%), có 19 trong số 111 hộ chưa đồng thuận (chiếm 17.1%). Trong 92 hộ đồng thuận, có 78 hộ đã đăng ký kê khai, cung cấp thông tin và tự nguyện đồng ý nhận tiền hỗ trợ…”

Ông Nguyễn Thành Phong, chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân thành phố ở Sài Gòn còn được một số báo nhà nước đồng loạt dẫn lời: “Đã giải quyết vụ việc cưỡng chế, thu hồi đất, bồi thường cho bà con Vườn rau Lộc Hưng thấu tình, đạt lý”.

Trong khi đó, Facebook Vườn rau Lộc Hưng hôm 16 Tháng Hai, cho biết: “Các hộ dân oan Vườn rau Lộc Hưng bày tỏ lập trường rằng họ không bao giờ “tự nguyện đồng ý nhận tiền hỗ trợ” của nhà cầm quyền địa phương và quyết bảo vệ đất cho đến cùng. Họ đề nghị các cấp có thẩm quyền gặp và tiếp dân theo đúng quy định của pháp luật…”

Được biết 140 hộ dân cùng với Đoàn Luật Sư Vườn Rau Lộc Hưng đã gửi đơn yêu cầu có buổi trao đổi với lãnh đạo Ủy Ban Nhân Dân thành phố và giám đốc Công An ở Sài Gòn nhưng chưa nhận được câu trả lời.

Một trong những dân oan Vườn Rau Lộc Hưng chiều 16 Tháng Hai. (Hình: Facebook Vườn Rau Lộc Hưng)

Lá đơn ghi: “Thực tế với những gì đã diễn ra, làm cho người dân Lộc Hưng cảm thấy hoang mang, không còn tin tưởng vào sự công minh và khách quan của các cấp chính quyền. Trên thực tế, chúng tôi đã bị thiệt hại, tổn thất rất nhiều, quyền lợi hợp pháp đã và đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng.”

Dù là có dự án hay quyết định thu hồi đất, quyết định cưỡng chế thì người dân cũng có quyền được biết và chính quyền có trách nhiệm thông báo cho dân theo đúng quy định của pháp luật. Chứ [nhà cầm quyền] không thể bất ngờ ồ ạt tiến hành thu hồi đất, cưỡng chế, thậm chí là phá hủy nhà cửa và tài sản của người dân, vốn có giá trị rất lớn và kết tinh biết bao là mồ hôi, công sức – mà người dân không được biết trước, lại giáp ngày Tết, đẩy chúng tôi vào cảnh trắng tay, mất đất, thiệt hại về tài sản rất lớn, có hộ phải đi ở thuê, ở nhờ…”

Luật Sư Phạm Công Út, một người trong nhóm luật sư nhận trợ giúp pháp lý cho dân oan Vườn rau Lộc Hưng, bình luận trên trang cá nhân: “Cuộc biểu tình tại chỗ trên đất Vườn rau Lộc Hưng của mình, không phải là nơi công cộng. Do vậy đừng ai quy kết những nạn nhân mất đất này gây rối trật tự công cộng nhé! Phía Ủy Ban Nhân Dân quận Tân Bình cho rằng đã có hơn 70 hộ đồng ý nhận hỗ trợ, nhưng người dân nói chỉ có 12 hộ đồng ý nhận. Bạn tin ai? Nếu không có đối thoại thì đây là mâu thuẫn không có lời giải. Vì vậy cần có buổi đối thoại giữa Ủy Ban Nhân Dân và giám đốc Công An thành phố với bà con ở vườn rau để rõ ràng đen trắng.” 

Nguồn: Người Việt

Bài Khác