Chính phủ Mỹ vừa bổ nhiệm Tiến sĩ Peter Phạm làm Đặc Sứ Phi Châu

Chính phủ Mỹ bổ nhiệm Tiến sĩ Peter Phạm làm Đặc Sứ Phi Châu

 

Tiến sĩ Peter Pham, Đặc sứ Hoa Kỳ tại Great Lakes Region (Vùng Đại Hồ) của Phi Châu. Như vậy ông là người gốc Việt có chức vụ cao cấp nhất trong chính quyền Liên bang Mỹ hiện nay. 

 

WASHINGTON  — Chính phủ Mỹ vừa bổ nhiệm một người Mỹ gốc Việt làm Đặc sứ Hoa Kỳ tại một khu vực lớn ở Phi Châu — bao gồm 6 quốc gia trong Phi Châu.

Ngoại Trưởng Mỹ Mike Pompeo loan báo bổ nhiệm Tiến sĩ Peter Pham làm Đặc sứ Hoa Kỳ tại Great Lakes Region (Vùng Đại Hồ) của Phi Châu.

Bản văn bổ nhiệm ghi rằng Tiến sĩ Peter Pham, Giám đốc Viện Nghiên Cứu về Phi Châu trong Hội Đồng Đại Tây Dương (Africa Center at the Atlantic Council), sẽ điều hợp chính sách Mỹ trong vùng, nhấn mạnh vào việc củng cố các thể chế dân chủ.

Peter Pham cũng sẽ làm việc nhằm khuyến khích “việc trở lại an toàn và tự nguyện” người tỵ nạn trong vùng và những người phải di tản trong vùng, giữa lúc căng thẳng trở lại trong hai nước Burundi và Cộng Hòa Dân Chủ Congo.

Ông Peter Pham sẽ giữ ghế trước đây của Điều Hợp Viên Cao Cấp Vùng Đại Hồ, Đại sứ Larry Wohlers.

 

Thông cáo báo chí của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ về việc bổ nhiệm Tiến Sĩ Peter Pham làm Đặc sứ Hoa Kỳ tại Great Lakes Region (Vùng Đại Hồ) của Phi Châu. Nguồn: www.state.gov

 

Vùng Đại Hồ bao gồm Burundi, Rwanda, Uganda, Kenya, và Tanzania, thêm vào là CHDC Congo, quốc gia bất ổn nhất khu vực.

Việc bổ nhiệm Tiến sĩ Peter Phạm trước ngày 23/12/2018 — ngày bầu Tổng Thống CHDC Congo.

Cũng nên nhắc lại rằng, trong một bài bình luận trên New York Times, Tiến sĩ Peter Pham qua bài “To Save Congo, Let it Fall Apart” (Để Cứu Congo, Hãy Để Nó Tan Rã), viết rằng thế giới có thể dùng tài nguyên hiếm hoi để cứu trợ nhân đạo và phát triển, thay vì giữ gìn sự thống nhất quốc gia Congo.

Được biết Tiến sĩ Peter Pham là tác giả hơn 300 bài bình luận về chính sách đối ngoại Hoa Kỳ, về an ninh quốc phòng, về chính trị Phi Châu, về khủng bố, về chính trị tôn giáo, chính trị toàn cầu… cũng là tác giả, biên tập hơn một tá cuốn sách về các đề tài trên.

Việt Báo

 

Bài Khác