Trung Quốc‘cấm cửa’sầu riêng, nhà vườn ở miền Tây lao đao

TQ ‘cấm cửa’sầu riêng, nhà vườn ở miền Tây lao đao

 

.
Sầu riêng nghịch vụ vào đợt thu hoạch nhưng bán không được khiến nhà vườn hết sức lo lắng (Hình: Thanh Niên)

 

TIỀN GIANG, Việt Nam  Sầu riêng nghịch vụ ở miền Tây đã vào đợt thu hoạch hơn 10 ngày qua nhưng do Trung Quốc “cấm cửa” nên rất ít thương lái, doanh nghiệp đến thu mua khiến nhà vườn hoang mang, lo lắng.

Theo báo Thanh Niên, tổng diện tích sầu riêng đã cho trái ở các huyện Chợ Lách, Châu Thành (tỉnh Bến Tre) và Cai Lậy, Cái Bè, thị xã Cai Lậy (tỉnh Tiền Giang) trên 12,000 héc ta. Trong đó, trên 50% diện tích được nhà vườn xử lý cho trái nghịch vụ với tổng sản lượng khoảng 200,000 tấn trái.

.

Tương tự, 2 héc ta sầu riêng ước thu hoạch 20 tấn trái của ông Ngô Tất Lâm, gần cảng Tam Hiệp (huyện Cai Lậy) đã tới hạn thu hoạch từ mấy ngày qua nhưng ông Lâm kêu hoài mà không có thương lái nào quan tâm ngã giá.

“Có lái nói với tôi rằng Trung Quốc không mua nên họ cũng không mua của nhà vườn,” ông Lâm nói.

Nhà vườn huyện Cai Lậy (tỉnh Tiền Giang) thu hoạch sầu riêng nghịch vụ nhưng không tìm được thương lái đến mua. (Hình: Thanh Niên)

Ông Trần Văn Thành, chủ Cơ Sở Thu Mua Trái Cây Thành Hân (huyện Cai Lậy), cho biết hiện phải chia thành nhiều đợt thu hoạch đối với các vườn đã đặt tiền cọc và tìm đầu mối ngay trong nước tiêu thụ. Riêng các vườn khác thì không ngã giá vì có rẻ hơn cũng không thể mua do không có chỗ tiêu thụ.

Bà Ngô Tường Vy, phó giám đốc Công Ty Xuất Nhập Khẩu Trái Cây Chánh Thu (Công Ty Chánh Thu, Bến Tre), cho biết do Trung Quốc cấm các container sầu riêng từ Việt Nam vào cửa khẩu của nước họ từ khoảng tháng qua nên Công Ty Chánh Thu phải ngưng thu mua.

“Thông thường, vào đợt thu hoạch nghịch vụ của các năm trước, Công ty Chánh Thu xuất vào Trung Quốc khoảng 40 container (mỗi container khoảng 15 tấn trái), nhưng năm nay chưa xuất được tấn nào và chúng tôi chỉ còn cách ngưng mua cho đến khi phía Trung Quốc có lệnh cho thông quan sầu riêng vào nước họ,” bà Vy nói.

Ngày 13 Tháng Mười Một, nói với báo Thanh Niên, ông Bùi Thanh Liêm, trưởng phòng Nông Nghiệp Và Phát Triển Nông Thôn huyện Chợ Lách (Bến Tre), cho biết từ hơn 10 ngày qua, các cơ sở thu mua, các doanh nghiệp xuất cảng ở huyện đột ngột ngưng mua sầu riêng, trong khi đó số lượng vườn sầu riêng đến hạn thu hoạch ngày một nhiều thêm.

“Lý do mà các thương lái cho biết là phía đối tác Trung Quốc ngưng mua khiến họ không tiêu thụ được,” ông Liêm nói.

Cùng ngày, ông Đoàn Văn Phương, giám đốc Sở Công Thương Tiền Giang, cho biết trước tình trạng thị trường tiêu thụ sầu riêng ảm đạm hiện nay, sở đã có văn bản đề nghị phía Cơ Quan Thương Vụ tại Trung Quốc (thuộc Bộ Ngoại Giao Việt Nam) khảo sát thị trường và giúp tìm hướng tháo gỡ khó khăn để kịp thời thông tin cho nhà vườn.

“Chúng tôi chưa có cơ sở để xác định thị phần tiêu thụ sầu riêng của tỉnh Tiền Giang vì thời gian qua, trái sầu riêng xuất cảng sang Trung Quốc qua đường không chính thức do không có tên trong danh mục được nhập cảng chính ngạch vào thị trường này. Riêng việc đàm phán với chính phủ Trung Quốc để đưa trái sầu riêng vào danh mục được nhập cảng thì Tiền Giang không đủ thẩm quyền,” ông Phương giải thích. 

Nguồn: Người Việt

Bài Khác