Canada bắt TGĐ tài chánh Huawei Technologies, chờ giao cho Mỹ

Canada bắt TGĐ tài chánh Huawei Technologies, chờ giao cho Mỹ

.

Bà Meng Wanzhou, tổng giám đốc tài chánh công ty Huawei Technologies. (Hình: Huawei Technologies)

 

TORONTO, Canada (AP) — Giới hữu trách Canada hôm Thứ Tư, ngày 5 Tháng Mười Hai, loan báo rằng họ đã bắt giữ tổng giám đốc tài chánh công ty Huawei Technologies của Trung Quốc, có thể giải giao cho chính phủ Mỹ.

Phát ngôn viên Bộ Tư Pháp Canada, ông Ian McLeod, nói rằng bà Meng Wanzhou, đọc theo lối Hán Việt là Mạnh Vãn Chu, bị bắt tại thành phố Vancouver, tỉnh British Columbia, hôm Thứ Bảy tuần qua.

.

Tờ Wall Street Journal hồi đầu năm nay loan tin rằng giới hữu trách Mỹ đang điều tra việc công ty Huawei, chuyên chế tạo các máy móc điều hành hệ thống mạng cũng như các máy dùng trong lãnh vực viễn thông, có thể đã vi phạm lệnh cấm làm ăn buôn bán với Iran.

Bà Meng là con gái của người sáng lập công ty Huawei, ông Ren Zhengfei. Bà Meng cũng là phó chủ tịch hội đồng quản trị công ty.

Công ty Huawei đưa ra bản thông cáo cho biết bà Meng đang đổi chuyến bay ở Canada thì bị bắt “theo lời yêu cầu của chính phủ Mỹ” để bị truy tố về một số tội danh ở New York.

Bản thông cáo nói rằng công ty chỉ được cho biết rất ít chi tiết về các cáo buộc nhắm vào bà Meng và không biết là bà Meng đã làm gì sai trái.

Công ty Huawei nói họ tuân hành tất cả luật lệ ở các nơi làm ăn buôn bán, kể cả luật về kiểm soát xuất cảng và nghị quyết trừng phạt của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc, của Mỹ và của khối EU.

Tòa đại sứ Trung Quốc ở Ottawa nói rằng nhân quyền của bà Meng bị vi phạm và đòi bà phải được trả tự do ngay lập tức.

Nghị sĩ Ben Sasse (Cộng Hòa, Nebraska), thành viên Ủy Ban Quân Vụ Thượng Viện, hoan nghênh hành động của chính phủ Canada, nói rằng các công ty gọi là ‘tư nhân’ của Trung Quốc thường do đảng cộng sản Trung Quốc kiểm soát và tìm cách phá vỡ biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với Iran.

Nguồn: Người Việt

Bài Khác