Phi thuyền NASA lần đầu tiên ghi lại tiếng gió trên Hỏa Tinh

Phi thuyền NASA lần đầu tiên ghi lại tiếng gió trên Hỏa Tinh

Phòng Thí Nghiệm Sức Đẩy Phản Lực (Jet Propulsion Lab) thuộc Cơ Quan Không Gian NASA vào cuối tuần qua đã lần đầu tiên công bố âm thanh gió trên Hỏa Tinh, do phi thuyền thăm dò InSight thu được. Những tiếng ồn tần số thấp được InSight ghi lại trong tuần đầu tiên hoạt động trên hành tinh đỏ. Tốc độ gió khi đó ước tính khoảng 16 đến 24 cây số/giờ. 

Đây là âm thanh đầu tiên từ Hỏa Tinh mà con người nghe thấy. 
“Âm thanh này là một điều thú vị nằm ngoài kế hoạch. Nhưng một phần nhiệm vụ của chúng tôi là đo đạc các chuyển động trên Hỏa Tinh và dĩ nhiên, nó cũng bao gồm chuyển động gây ra bởi sóng âm,” ông Bruce Banerdt, nhà nghiên cứu chính của dự án InSight tại JPL, cho biết.

Âm thanh này gợi nhớ đến một chiều mùa hè đầy gió, theo ông Don Banfield, chuyên gia tại Đại học Cornell. “Đây phần nào là những gì bạn nghe thấy nếu ngồi trên phi thuyền InSight ở Hỏa Tinh,” ông Banfield nói. 
Trong khi đó, nhà nghiên cứu Thomas Pike tại Đại Học Hoàng Gia London nhận xét, âm thanh này khác với bất cứ thứ gì từng nghe trên Trái Đất.

Trong video mà JPL công bố, tiếng ồn phát ra do gió sao Hỏa thổi vào các tấm pin năng lượng mặt trời của InSight và do con tàu rung lắc. Cảm biến áp suất không khí và địa chấn kế của InSight đã thu được tiếng động này. Nó có tần số thấp vì không khí trên Hỏa Tinh, chủ yếu gồm CO2, rất loãng.

Nguyên nhân thứ hai là cách hoạt động của địa chấn kế, dụng cụ vốn dùng để đo các sóng địa chấn, chỉ thu các sóng nằm dưới ngưỡng nghe của con người. 

Phi thuyền InSight đáp xuống mặt Hỏa Tinh ngày 26 tháng 11. 

“Chúng tôi vẫn đang thích thú với sự kiện hạ cánh và chưa đầy 2 tuần sau, chúng tôi lại nhận được những dữ liệu khoa học đáng kinh ngạc. Thật tuyệt vời,” bà Lori Glaze, chuyên gia tại NASA, cho biết.

Nguồn:

Viễn Đông

NASA Jet Propulsion Laboratory (Video clip)

Bài Khác