Anh lên án Iran dùng tàu chiến cản trở lưu thông ở eo biển Ormuz

Anh lên án Iran dùng tàu chiến cản trở lưu thông ở eo biển Ormuz

.

Tàu dầu của Anh British Heritage trong vùng biển Bosphorus, Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ. (Ảnh chụp ngày 01/03/2019)
REUTERS/Cengiz Tokgoz

(Thanh Hà / RFI) – Chính quyền Anh ngày 11/07/2019 lên án Iran gây trở ngại giao thương hàng hải tại eo biển Ormuz. Một tàu chở dầu của Anh bị ba tàu chiến của Iran cản đường, Hải Quân Anh hiện diện trong khu vực phải can thiệp. Sự cố xảy ra vào tối Thứ Tư 10/07/2019. Teheran bác bỏ cáo buộc nói trên.

Phát ngôn viên của chính phủ Anh bày tỏ lo ngại về tình hình căng thẳng trong vùng biển Oman và kêu gọi Iran làm hạ nhiệt trong khu vực. Tuyên bố này được đưa ra vài giờ sau khi một chiếc tàu chở dầu của Anh bị uy hiếp trong vùng biển nhậy cảm này.

Tàu khu trục HMS Montrose của Hải Quân Anh- Royal Navy hiện diện trong khu vực, đã “phát những lời cảnh cáo qua vô tuyến và tàu chiến Iran đã rút lui“. Đài truyền hình Mỹ CNN đưa tin, một chiếc máy bay của Hoa Kỳ đã ghi được hình ảnh vụ uy hiếp nói trên và cho biết, sự cố chỉ chấm dứt một khi Hải Quân Anh chĩa pháo về phía ba tàu chiến của Iran.

Sáng nay, Vệ Binh Cộng Hòa Hồi Giáo Iran ra thông cáo nhấn mạnh rằng : “không có bất kỳ một sự đối đầu nào với tàu của nước ngoài, kể cả với tàu Anh trong 24 giờ qua“.

Sự cố nói trên cho thấy vịnh Ba Tư đang trở thành một điểm nóng giữa Anh Quốc – đồng minh thân thiết của Hoa Kỳ và Iran. Tuần trước, Hải Quân Anh đã bắt giữ một tàu dầu của Iran ngoài khơi Gilbraltar vì nghi ngờ Iran cung cấp dầu cho Syria, vi phạm lệnh cấm vận của Liên Hiệp Châu Âu. Teheran đã dọa trả đũa Luân Đôn.

Kết thúc cuộc họp AIEA về hạt nhân Iran

Cáo buộc của chính phủ Anh nhắm vào Iran diễn ra vào lúc kết thúc cuộc họp bất thường của Cơ Quan Năng Lượng Nguyên Tử Quốc Tế AIEA tại Vienna, Áo, xem xét Iran có vi phạm hiệp định hạt nhân hồi năm 2015 hay không.

Thông tín viên Isaure Hiace tường thuật về cuộc họp tại Vienna ngày 10/07/2019 :

“Cuộc họp bất thường mở ra trong bối cảnh căng thẳng: trong tuần, Iran thông báo khởi động lại chương trình làm giàu chất uranium, vượt quá ngưỡng 3,67 % theo quy định trong thỏa thuận về hạt nhân. Các biện pháp trừng phạt kinh tế do Hoa Kỳ ban hành đang tác động nghiêm trọng đến nền kinh tế của Iran. Teheran tiếp tục yêu cầu các nước châu Âu đưa ra các bảo đảm chắc chắn để giảm bớt hậu quả trừng phạt đối với nền kinh tế quốc gia.

Hôm qua, Mỹ đã tố cáo Teheran vi phạm thỏa thuận về hạt nhân nhằm cưỡng đoạt nguồn tài chính của cộng đồng quốc tế. Vào cuối cuộc họp thì tới lượt đại diện Iran mạnh mẽ chỉ trích Washington: việc áp dụng chính sách gây áp lực tối đa sẽ thất bại và là nguyên nhân chính gây ra tình hình căng thẳng hiện nay.

Có thể nói cuộc họp hôm qua ít tiến triển. Trong khi đó thời gian có hạn. Iran dọa đưa ra thêm những biện pháp mới trong thời hạn 60 ngày sắp tới nếu những đòi hỏi của Teheran vẫn không được thỏa mãn”.

Nguồn: RFI

Bài Khác