41 phim của đạo diễn người Việt tại Viet Film Fest 2019

41 phim của đạo diễn người Việt tại Viet Film Fest 2019

October 8, 2019

Một cảnh trong phim “Người Bất Tử” của đạo diễn Victor Vũ. (Hình: VAALA cung cấp)

ORANGE COUNTY, California (NV) – “Đại Hội Điện Ảnh Việt Nam Quốc Tế” (Viet Film Fest) lần thứ 11 do Hội Văn Học Nghệ Thuật Việt Mỹ (VAALA) tổ chức, sẽ diễn ra trong ba ngày liên tục, từ Thứ Sáu đến Chủ Nhật, 11 đến 13 Tháng Mười, tại rạp AMC Orange 30 trong khu The Outlets at Orange (tên cũ là The Block), 20 City Blvd. West, Suite E, Orange, CA 92868.

Trong số 67 phim gửi về, 12 phim dài và 29 phim ngắn được chọn để trình chiếu ở Đại Hội Điện Ảnh năm nay. Bốn mươi mốt phim xuất sắc của đạo diễn người Việt trên thế giới được thực hiện tại nhiều nước như Canada, Pháp, Đức, Bồ Đào Nha, Thái Lan, Anh, Việt Nam, và Hoa Kỳ. Các phim được trình chiếu thuộc nhiều thể loại khác nhau: hài, hồi hộp trinh thám, kinh dị, và tình cảm. Những phim không nói tiếng Anh đều có phụ đề tiếng Anh.

Trong ngày đầu tiên, Viet Film Fest sẽ khai mạc với cuốn phim “bom tấn” tình cảm, lãng mạn “Chàng Vợ Của Em” của đạo diễn Charlie Nguyễn (Dòng Máu Anh Hùng) vào lúc 7 giờ tối Thứ Sáu, 11 Tháng Mười. Phim do một dàn diễn viên xuất sắc với Thái Hòa, Phương Anh Đào và Hứa Vĩ Văn đảm nhận các vai. Ngay sau buổi chiếu phim sẽ là tiệc khai mạc tại nhà hàng Saddle Ranch Chop House, tọa lạc cùng khu của rạp AMC.

Một trong những cuốn phim nổi bật năm nay là “Song Lang” do Leon Lê, một đạo diễn sống ở New York, thực hiện. Phim sẽ được chiếu vào lúc 7 giờ tối Thứ Bảy, 12 Tháng Mười.

Nhận hơn 25 giải thưởng từ những đại hội điện ảnh quốc tế, “Song Lang” cho khán giả thấy trí tưởng tượng, khả năng sáng tạo phong phú cùng với sự tinh tế, tỉ mỉ của Leon. Phim cuốn hút khán giả vào một câu chuyện của hai nam nhân vật chính với âm nhạc tuyệt vời, và hình ảnh mê hoặc.

Sau suất chiếu phim “Song Lang” sẽ là buổi Tiệc Trao Giải tại nhà hàng sang trọng Water Grill South Coast Plaza, thành phố Costa Mesa. Các giải thưởng đã được ba vị giám khảo quyết định, gồm đạo diễn Tony Bùi (Ba Mùa), Hàm Trần (Vượt Sóng) và nữ tài tử Đỗ Thị Hải Yến (Người Mỹ Trầm Lặng).

Phim tài liệu giữ vai trò quan trọng trong Đại Hội Điện Ảnh năm nay. “Seadrift,” do Tim Tsai đạo diễn, kể lại câu chuyện đã xảy ra từ 40 trước. Từ một cuộc tranh cãi về quyền đánh cá bùng nổ lên sự bạo động đầy đe dọa của đảng KKK và những thái độ thù địch chống lại ngư dân Việt Nam của vùng vịnh thuộc tiểu bang Texas. Phim sẽ được chiếu vào lúc 3 giờ 30 phút chiều Chủ Nhật, 13 Tháng Mười, và cuộc hội thảo sẽ được diễn ra ngay sau phần chiếu phim nhằm bàn về những sự kiện xảy ra từ 40 năm trước mà vẫn còn vang vọng cho đến hôm nay.

Cảnh trong phim “Hạnh Phúc Của Mẹ” của đạo diễn Huỳnh Đông. (Hình: VAALA cung cấp)

Một cuốn phim gây nhiều sự cảm động, phim “Hạnh Phúc Của Mẹ,” do Huỳnh Đông đạo diễn, cũng sẽ là trọng tâm của một cuộc hội luận. Cuốn phim kể về một người mẹ góa có cậu con trai mắc bệnh tự kỷ, và bà tìm cách bảo vệ con trai khi nó bắt đầu bước vào đời. Sau suất chiếu này, một cuộc hội thảo với một số chuyên gia về bệnh tự kỷ sẽ được thực hiện để thảo luận về bệnh này và những ảnh hưởng của nó trong gia đình người Việt tại Hoa Kỳ.

Trong chương trình mang tính cách “hồi tưởng” (retrospective) năm nay, Viet Film Fest sẽ chiếu lại cuốn phim “Heaven and Earth” (Trời và Đất), một trong ba cuốn phim mang đề tài chiến tranh Việt Nam của đạo diễn Oliver Stone.

Phim dựa trên hai cuốn hồi ký của bà Lệ Lý Hayslip, một người phụ nữ Việt cố gắng xây dựng đời sống mới sau khi định cư tại Hoa Kỳ vào đầu thập niên 1970. Phim quay vào năm 1993, với sự góp mặt của nữ tài tử Lê Thị Hiệp, đánh dấu lần đầu tiên một người gốc Việt vào vai chính trong một cuốn phim của Hollywood. Sau phần chiếu phim là phần gặp gỡ với bà Lê Lý Hayslip, tác giả của hai cuốn hồi ký và là người đã thực hiện nhiều chương trình nhân đạo.

Viet Film Fest 2019 tiếp tục mở những suất chiếu miễn phí cho các em sinh viên, học sinh và quý vị cao niên trên 60 tuổi. Những suất chiếu này sẽ vào ngày Thứ Sáu, 11 Tháng Mười, lúc 11 giờ sáng. Khóa học làm phim “Youth in Motion” hiện bước vào năm thứ năm. Khóa học kéo dài 12 tuần, và các tham dự viên sẽ thực hiện những cuốn phim ngắn để chiếu ở Viet Film Fest vào ngày Thứ Bảy, 12 Tháng Mười, lúc 11 giờ sáng.

“Người Bất Tử” của đạo diễn Victor Vũ (Tôi Thấy Hoa Vàng Trên Cỏ Xanh) sẽ kết thúc Viet Film Fest năm nay. Được biết đến nhiều qua những cuốn phim thực hiện công phu với những cảnh quay lớn, độc đáo, phim “Người Bất Tử” theo chân nhân vật chính qua suốt ba thế kỷ.

Với một dàn diễn viên nổi tiếng (Quách Ngọc Ngoan, Đinh Ngọc Diệp, Thanh Tú, Jun Vũ), cuốn phim pha trộn giữa mộng tưởng với phần kỹ xảo tuyệt vời. Những cảnh quay lớn cho thấy vẻ đẹp của núi non, sông nước và đồng quê Việt Nam.

Giải Khán Giả Bình Chọn dành cho phim dài và phim ngắn hay nhất sẽ được công bố trong buổi chiếu bế mạc, sau khi các phiếu bầu được kiểm.

Để mua vé hoặc biết toàn bộ lịch chiếu phim, xin vào trang nhà www.vietfilmfest.com. (Q.D.)

Bài Khác

Arabic Chinese (Simplified) Dutch English French German Italian Portuguese Russian Spanish Vietnamese