Hai người Mỹ, một người Anh, cùng đoạt giải Nobel Y Khoa 2019

Hai người Mỹ, một người Anh, cùng đoạt giải Nobel Y Khoa 2019

October 7, 2019

Ủy Ban Nobel loan báo người đoạt giải thưởng Nobel Y Khoa 2019,. Từ trái, ông Gregg Semenza, công dân Mỹ, Peter Ratcliffe, công dân Anh, và William Kaelin, công dân Mỹ. (Hình: Jonathan Nackstrand/AFP/Getty Images)

LONDON, Anh (AP) – Hai khoa học gia Mỹ và một khoa học gia Anh đã cùng đoạt giải Nobel Y Khoa năm 2019 do đã khám phá ra cách tế bào trong con người nhận ra và có phản ứng với mức độ dưỡng khí hiện hữu.

Theo Ủy Ban Nobel, công trình nghiên cứu của ba khoa học gia này giúp mở đường cho các phương cách chống bệnh thiếu máu, bệnh ung thư và các loại bệnh khác.

Các khoa học gia William G. Kaelin thuộc đại học Harvard University, Gregg L. Semenza thuộc đại học Johns Hopkins University và Peter J. Ratcliffe  thuộc viện Francis Crick Institute ở Anh và Oxford University, sẽ cùng nhau chia giải thưởng trị giá 9 triệu kronor (khoảng $918,000), theo viện Karolinska Institute.

Đây là lần thứ 110 giải này được tra kể từ năm 1901 tới nay.

Công trình nghiên cứu của các khoa học gia này đã “mở rộng sự hiểu biết của chúng ta” về cách đơn vị di truyền gene đáp ứng với các mức độ dưỡng khí trong cơ thể con người.

Sự đáp ứng này giúp giải thích cách cơ thể tạo hồng huyết cầu, các mạch máu mới cũng như điều chỉnh hệ thống miễn nhiễm.

Ủy Ban Nobel nói rằng các khoa học gia căn cứ vào sự hiểu biết này để chế ra các  loại thuốc có thể trị bệnh bằng cách khởi động hay hay ngăn trở hệ thống cảm nhận dưỡng khí để giúp trị bệnh.

Giáo sư Andrew Murray tại đại học University of Cambridge nói rằng khám phá của ba khoa học gia này đặt nền tảng cho sự hiểu biết về cách trị các bệnh tim và phổi cũng như nhiều loại bệnh ung thư khác.

Loan báo hôm Thứ Hai khởi đầu cho việc công bố các giải thưởng Nobel năm nay. Giải Nobel Vật Lý sẽ được loan báo hôm Thứ Ba, sau đó là Nobel Hóa Học hôm Thứ Tư. Giải Nobel Văn Chương, năm nay sẽ gồm hai giải, cho hai năm 2018 và 2019, sẽ được công bố hôm Thứ Năm, và Nobel Hòa Bình vào hôm Thứ Sáu. (V.Giang)

Bài Khác

Arabic Chinese (Simplified) Dutch English French German Italian Portuguese Russian Spanish Vietnamese