Arizona, Utah phá đường dây bán con nuôi kiếm lợi nhiều triệu Mỹ kim

Arizona, Utah phá đường dây bán con nuôi kiếm lợi nhiều triệu Mỹ kim

October 10, 2019

Bộ Trưởng Tư Pháp Utah, ông Sean Reyes, họp báo về vụ truy tố đường dây buôn con nuôi. (Hình: Jeremy Harmon/The Salt Lake Tribune via AP)

PHOENIX, Arizona (NV) — Một ông ở tiểu bang Arizona vừa bị truy tố về tội điều hành một đường dây bán con nuôi, hứa hẹn cho các phụ nữ mang bầu ở một quốc gia hải đảo vùng Thái Bình Dương hàng ngàn đô la để họ sang Mỹ đẻ con và rồi giao con cho những cặp vợ chồng đã đặt trước.

Điều tra của cơ quan công lực nói rằng những phụ nữ trong đường dây buôn người này bị dồn vào ở trong các căn nhà chật hẹp trong khi chờ đẻ, mà không được sự chăm sóc gì, theo bản tin của hãng thông tấn AP hôm Thứ Tư, 9 Tháng Mười.

Nghi can Paul Petersen. (Hình: Maricopa County Assessor’s Office via AP)

Ông Paul Petersen, giới chức chính quyền tại quận lớn nhất ở tiểu bang Arizona, có nhiệm lượng định giá trị nhà để đánh thuế, đã bị truy tố tại các tiểu bang Utah, Arizona và Arkansas về các tội danh liên quan đến đưa người vào Mỹ trái phép, bán trẻ nhỏ, gian lận, giả mạo giấy tờ và đồng lõa trong việc rửa tiền.

Đường dây này hoạt động ít nhất là 3 năm và liên hệ đến khoảng 75 vụ nhận con nuôi.

Các điều tra viên cũng tìm thấy tám sản phụ là thổ dân Marshall Islands trong các cuộc lục soát nhà do Petersen làm chủ ở bên ngoài thành phố Phoenix, cùng một số phụ nữ khác đang chờ ngày sinh đẻ ở Utah, theo giới hữu trách.

“Việc coi trẻ nhỏ như món hàng buôn bán là điều vô cùng tệ hại,” theo lời Bộ Trưởng Tư Pháp Utah, ông Sean D. Reyes.

Giới hữu trách nói rằng các cha mẹ nhận con nuôi được coi là nạn nhân, cũng như các bà mẹ sinh các đứa trẻ này, và do vậy không một vụ nhận con nuôi nào sẽ bị hủy bỏ.

Luật sư Matthew Long của ông Petersen bênh vực hành động của thân chủ mình trước tòa hôm Thứ Ba ở Phoenix, nói rằng đây chỉ là “hành động thương mại hợp pháp-proper business practices”.

Ông Petersen có hai năm truyền đạo tại Marshall Islands cho giáo hội Church of Jesus Christ of Latter-day Saints (Giáo Hội Các Thánh Hữu Ngày Sau của Chúa Giê Su Ky Tô, còn được gọi Đạo Mormon), theo lời ông Reyes. Ông Petersen sau đó được một cơ quan cung cấp dịch vụ con nuôi có tầm vóc quốc tế tuyển mộ khi còn học trường luật vì nói rành tiếng của thổ dân ở Marshall Islands, theo một bài báo của tờ Phoenix Business Journal năm 2013.

Công tố viện nói ông Petersen dùng các đầu mối quen biết để tuyển mộ các phụ nữ có bầu, bằng cách đề nghị trả giá tới $10,000 để họ bằng lòng giao con cho người khác nhận làm con nuôi.

Một căn nhà ở Utah từng được dùng làm nơi chứa các bà bầu đến từ Marshall Islands. (Hình: AP Photo/Rick Bowmer)

Ông Petersen sẽ trả tiền cho các phụ nữ này tới Mỹ ít ngày hoặc một vài tháng trước khi sinh đẻ và ở trong căn nhà do ông ta làm chủ cho tới ngày đẻ con, theo hồ sơ truy tố.

Các bà mẹ này thường bị nhồi nhét trong các căn nhà chật hẹp. Petersen cũng thuê một số phụ nữ người hải đảo để làm công việc thông dịch, lái xe, giúp điền hồ sơ pháp lý, và làm đơn xin các quyền lợi Medicaid, theo các công tố viên.

Tại Utah, các phụ nữ này không có được sự chăm sóc dành cho sản phụ và trong một căn nhà, họ phải nằm trên các tấm nệm trải dưới đất. Một gia đình kiếm con nuôi đã bàng hoàng khi nhìn thấy cảnh tượng đó, gọi đây là “xưởng đẻ”.

Petersen đòi các gia đình kiếm con nuôi phải trả tiền lệ phí từ $25,000  đến $40,000. Ông ta thu về được khoảng $2.7 triệu trong thời gian chưa đầy hai năm, theo hồ sơ tòa.

Petersen cũng bị truy tố tội lừa gạt hệ thống Medicaid ở tiểu bang Arizona số tiền khoảng $800,000. (V.Giang)

Bài Khác

Arabic Chinese (Simplified) Dutch English French German Italian Portuguese Russian Spanish Vietnamese