Việt Nam muốn lọc thông tin trên mạng qua bộ qui tắc đạo đức

Việt Nam muốn lọc thông tin trên mạng qua bộ qui tắc đạo đức

 

Một khu phố nhiều quán cà phê Internet ở Hà Nội. 2001.  AFP

Chính phủ Việt Nam thúc giục Bộ Thông tin-Truyền thông xây dựng một bộ qui tắc ứng xử đạo đức cho những nhà cung cấp dịch vụ Internet cũng như cư dân mạng xã hội.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình nêu ra yêu cầu như vừa nêu vào ngày 30 tháng 10 tại kỳ họp Quốc hội Việt Nam đang diễn ra ở Hà Nội.

Ông Trương Hòa Bình cũng nói rằng Chính phủ Việt Nam yêu cầu các cơ qua hợp tác với hai mạng xã hội được sử dụng nhiều nhất tại Việt Nam là Facebook và Google để ngăn chặn những thông tin bị cho là sai lệch, trái với quan điểm, chính sách, cương lĩnh của Đảng Cộng sản và nhà nước Việt Nam.

Theo các hãng thông tấn nước ngoài, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng có chỉ thị cho Bộ Thông Tin- Truyền Thông thành lập một trung tâm theo dõi an ninh mạng. Mục tiêu nhằm phòng chống những cuộc tấn công mạng, và trung tâm này sẽ tự động tìm, đánh giá các thông tin trên mạng.

Trong buổi họp Quốc hội ngày 31/10, một đại biểu là ông Nguyễn Sỹ Cương than phiền là đã có nhiều phát biểu xúc phạm đến các cán bộ cao cấp của nhà nước Việt Nam trên mạng xã hội, và phải tìm cách ngăn chặn việc đó.

Bộ trưởng Bộ Thông tin – Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng trả lời rằng để làm như vậy sẽ phải sửa đổi một số điều luật.

Trong khi đó tại tỉnh Thanh Hóa đã có 7 học sinh trung học phổ thông đã bị đuổi học với lý do đăng lời lẽ xúc phạm thầy cô giáo và nhà trường trên mạng xã hội Facebook. Truyền thông trong nước loan tin này vào ngày 31 tháng 10.

Ngày 1/1/2019 tới đây Luật An ninh Mạng Việt Nam chính thức có hiệu lực. Tuy rằng luật này đã bỏ điều khoản qui định các công ty nước ngoài phải lập trung tâm dữ liệu tại Việt Nam, nhưng vẫn buộc họ cung cấp thông tin người dùng nếu được công an yêu cầu.

Điều này làm dấy lên chỉ trích cho rằng luật an ninh mạng của Việt Nam được đưa ra nhằm bóp nghẹt tự do biểu đạt trên không gian mạng.

Nguồn: RFA

Bài Khác