Venezuela: Đại diện chế độ Maduro gặp phía đối lập tại Na Uy

Venezuela: Đại diện chế độ Maduro gặp phía đối lập tại Na Uy

.

Một cửa tiệm sửa đèn xe hơi ế ẩm ở thủ đô Caracas, Venezuela. (Hình: AP Photo/Martin Mejia)

CARACAS, Venezuela (AP) — Đại diện chế độ Nicolas Maduro và của lãnh tụ đối lập Juan Guaido đã lên đường sang Na Uy để thảo luận về phương cách giải quyết cuộc khủng hoảng hiện nay ở Venezuela, theo giới hữu trách hôm Thứ Tư, 15 Tháng Năm.

Hành động này mở ra một trang mới trong cuộc đối đầu chính trị ở quốc gia vùng Nam Mỹ này, sau nhiều tháng trời có các cuộc biểu tình trên đường phố và lời kêu gọi quân đội nổi dậy từ phía đối lập nhưng không được sự hưởng ứng.

Sự kiện mới được công bố có vẻ phản ánh việc công nhận một thực tế là không bên nào có thể đạt ưu thế trong cuộc đối đầu giành quyền lãnh đạo quốc gia Venezuela hiện nay, khiến đất nước này trong tình trạng tê liệt sau nhiều năm có tình trạng lạm phát phi mã và thiếu thốn đủ mọi hàng hóa, kể cả thực phẩm và thuốc men.

Đây cũng là sự thay đổi chính sách của phía đối lập, vốn từng cáo buộc chế độ của Tổng Thống Nicolas Maduro là dùng phương cách thương thuyết để làm kế hoãn binh.

Các thành viên cao cấp của cả hai phía sẽ tham dự vào cuộc đàm phán sơ khởi ở Oslo, theo các nguồn tin từ quốc hội Venezuela, hiện do phía đối lập kiểm soát.

Một giới chức nói rằng phái đoàn của hai phía nhận được lời mời riêng rẽ từ một nhóm ở Na Uy.

Đại diện phía chế độ Maduro là Bộ Trưởng Thông Tin Jorge Rodríguez và phía đối lập là Stalin González, một giới chức cao cấp tại Quốc Hội.

Maduro không trực tiếp nói đến cuộc thương thảo ở Na Uy khi phát biểu trên đài truyền hình, nhưng nói rằng ông Rodríguez đang trong một chuyến công du “rất quan trọng” bên ngoài lãnh thổ Venezuela.

Cũng trong ngày Thứ Tư, chính phủ Mỹ loan báo việc ngưng các chuyến bay tới Caracas vì lý do an ninh.

Bản thông cáo của Bộ Nội An nói rằng tình hình ở Venezuela đe dọa sự an toàn và an ninh của hành khách, phi cơ và phi hành đoàn. 

Nguồn: Người Việt

Bài Khác