Triều Tiên lên án Hàn Quốc triển khai máy bay tàng hình F-35A

Triều Tiên lên án Hàn Quốc triển khai máy bay tàng hình F-35A

.

Máy bay tàng hình F-35A do Hoa Kỳ sản xuất.

Triều Tiên lên án Hàn Quốc triển khai máy bay F-35A trong bối cảnh căng thẳng hai nước đang có dấu hiệu gia tăng.

Truyền thông nhà nước Triều Tiên chỉ trích việc triển khai máy bay chiến đấu tàng hình F-35A gần đây của Không quân Hàn Quốc, nói rằng việc này “đi ngược lại những nỗ lực cải thiện quan hệ liên Triều,” theo đài truyền hình Arirang hôm 8/4.

Vào ngày 29/3, hai chiếc F-35A đầu tiên Hàn Quốc mua của Mỹ đã được giao đến căn cứ không quân ở thị trấn Cheongju, tỉnh Bắc Chungcheong. Đây là đợt giao hàng đầu tiên trong tổng số 40 chiếc F-35A do công ty Lockheed Martin của Hoa Kỳ cung cấp, theo trang The Korea Times.

Hai trang mạng của Triều Tiên là Uriminzokkiri và Arirang-Meari hôm 7/4 và 8/4 đã đăng tin chỉ trích Hàn Quốc sắp triển khai máy bay F-35A. Các trang này nói rằng kế hoạch triển khai máy bay tàng hình của Seoul là “một hành động thù địch, làm gia tăng căng thẳng quân sự trên Bán đảo Triều Tiên.”

Trang Uriminzokkiri nói: “Chúng tôi cam kết hợp tác với chính quyền Hàn Quốc để mở ra một kỷ nguyên hòa bình mới, và nêu rõ lập trường rằng các cuộc tập trận quân sự cũng như mua sắm các thiết bị chiến tranh từ bên ngoài – các nguyên nhân gây căng thẳng quân sự trên Bán đảo Triều Tiên – cần phải được chấm dứt hoàn toàn.”

Vào ngày 19/9 năm ngoái, hai miền Triều Tiên đã ký Thỏa thuận quân sự toàn diện (CMA) để giảm căng thẳng và ngăn chặn các cuộc đụng độ, như một phần của Tuyên bố Bàn Môn Điếm đã được lãnh đạo hai miền Triều Tiên đưa ra tại hội nghị thượng đỉnh đầu tiên của họ cũng được tổ chức tại làng đình chiến Bàn Môn Điếm vào tháng 4 năm ngoái.

Nguồn: VOA

Bài Khác