Tuyên bố đàn ông Hàn ‘chuộng’ phụ nữ Việt gây tranh cãi

Tuyên bố đàn ông Hàn ‘chuộng’ phụ nữ Việt gây tranh cãi

.

Ông Lee Hae-chan.

Người đứng đầu đảng cầm quyền của Hàn Quốc mới bị chỉ trích sau khi nói với một quan chức Việt Nam rằng đàn ông nước mình “chuộng” các cô dâu Việt hơn phụ nữ nước khác.

Ông Lee Hae-chan, Chủ tịch Đảng Dân chủ Hàn Quốc, nói với Phó Thủ tướng Việt Nam Trịnh Đình Dũng tại Seoul rằng “nhiều đàn ông Hàn lấy phụ nữ Việt Nam vì chuộng họ hơn là phụ nữ các nước khác”, theo Korea Times.

Trang này đưa tin rằng nhận xét của ông Lee đã bị chỉ trích vì “hạ thấp nhân phẩm” và coi phụ nữ Việt như một “món đồ”.

Chị Nguyễn Hải, một cô dâu Việt sống ở Hàn Quốc sáu năm qua, nói với VOA tiếng Việt rằng lời của ông Lee “cũng bình thường” vì “mỗi người có quan điểm khác nhau”.

Chị nói thêm: “Đa số người Hàn, họ thích phụ nữ Việt Nam vì chịu khó, cần cù. Họ thương con, yêu con, chăm sóc cho gia đình nhiều hơn [cô dâu] các nước khác. Trong cách học hành hay ứng xử, thì cô dâu Việt Nam nhanh nhẹn hơn”.

Trong khi đó, tờ Korea Herald đưa tin rằng phe đối lập đã lên án lời nhận xét của ông Lee là “phân biệt đối xử với phụ nữ”.

Cô dâu Việt Nam trong một lớp học tiếng Hàn ở Hàn Quốc.
Cô dâu Việt Nam trong một lớp học tiếng Hàn ở Hàn Quốc.

Phát ngôn viên của Đảng Tự do Hàn Quốc nói rằng phát biểu của chủ tịch đảng cầm quyền cho thấy “sự thiếu hiểu biết về phụ nữ và sự thiếu nhạy cảm về giới” của ông, đồng thời kêu gọi nhà lập pháp này xin lỗi.

Chủ tịch Đảng Dân chủ Hàn Quốc không hồi đáp trước một đề nghị phỏng vấn của VOA tiếng Việt.

Báo chí quốc gia nằm trên bán đảo Triều Tiên dẫn một tuyên bố của Đảng này nói rằng ông Lee nhận xét như trên để “bày tỏ sự đồng tình” với phát biểu của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng rằng “nhiều phụ nữ Việt cưới đàn ông Hàn Quốc”.

Các cô dâu người nước ngoài biểu tình trước trụ sở của Ủy ban Nhân quyền ở Seoul năm 2010 để tưởng nhớ một cô dâu Việt bị người chồng Hàn Quốc mắc bệnh tâm thần giết chết
Các cô dâu người nước ngoài biểu tình trước trụ sở của Ủy ban Nhân quyền ở Seoul năm 2010 để tưởng nhớ một cô dâu Việt bị người chồng Hàn Quốc mắc bệnh tâm thần giết chết

Zing News đưa tin rằng trong chuyến thăm Hàn Quốc từ ngày 2 tới 6/12, ông Dũng đã đề nghị nước chủ nhà “tiếp tục quan tâm, hỗ trợ và bảo đảm quyền lợi của người Việt tại Hàn Quốc, nhất là phụ nữ Việt lấy chồng Hàn”.

Ông Dũng cũng được cho là đã “đánh giá cao việc Hàn Quốc tiếp tục có biện pháp tạo thuận lợi về cấp thị thực cho công dân Việt Nam”, sau khi có tin người Việt có hộ khẩu tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP HCM và Đà Nẵng có thể được cấp visa vào Hàn Quốc với thời hạn 5 năm và không bị giới hạn số lần nhập cảnh.

Tuy nhiên, không thấy trang tin này cũng như báo chí Việt Nam đề cập tới tuyên bố trên của Chủ tịch Đảng Dân chủ Hàn Quốc Lee Hae-chan.

Phó Thủ tướng Việt Nam Trịnh Đình Dũng (trái).
Phó Thủ tướng Việt Nam Trịnh Đình Dũng (trái).

Chị Nguyễn Hải cho biết rằng người Việt ở Hàn Quốc “cũng nhiều”, và “chủ yếu là hai thành phần gồm người đi lao động và người kết hôn”.

Ngoài các cô dâu Việt thuộc nhóm nhiều nhất, chị cho hay rằng còn có các cô dâu từ các nước như Campuchia, Thái Lan, Trung Quốc hay Philippines sang Hàn Quốc lập gia đình.

Chị Hải nói rằng phần lớn các phụ nữ Việt lấy chồng Hàn “qua môi giới, còn qua giới thiệu bạn bè thì ít lắm”.

Về ý kiến cho rằng việc lấy chồng như vậy giống như “biến phụ nữ Việt Nam thành một mặt hàng”, chị đáp: “Chồng Hàn Quốc họ cũng về [sang Việt Nam] coi mặt và hai bên tự nguyện đến với nhau, thì lúc đó mới đồng ý mà. Chứ đâu có ép buộc gì đâu? Đâu có gì gọi là mặt hàng?”

Korea Times mới đây dẫn báo cáo của Bộ Bình đẳng Giới và Gia đình Hàn Quốc cho biết rằng “phụ nữ Việt chiếm tới 73% số cô dâu ngoại quốc ở Hàn Quốc, tiếp theo là Campuchia với 8,8%, Trung Quốc với 7,6% và Philippines là 3,7%”.

Thống kê cũng cho thấy lý do hàng đầu dẫn tới những mâu thuẫn trong gia đình chồng Hàn và vợ ngoại quốc là “do gặp khó khăn trong giao tiếp”.

Nguồn: VOA

Bài Khác