Thượng đỉnh Ấn Độ – Trung Quốc mở ra trong bối cảnh khủng hoảng Cachemire

Thượng đỉnh Ấn Độ – Trung Quốc mở ra trong bối cảnh khủng hoảng Cachemire

Trọng Nghĩa-Đăng ngày 11-10-2019 

media

(Ảnh minh họa) – Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và thủ tướng Ấn Độ Modi gặp nhau tại Trung Quốc, ngày 27/04/2018.China Daily via REUTERS

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến thành phố Chennai (Ấn Độ) vào hôm nay, 11/10/2019 để họp thượng đỉnh với thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi. Theo bộ Ngoại Giao Ấn Độ, hai cuộc gặp đã được dự trù vào hôm nay và ngày mai để thảo luận về các vấn đề song phương và quốc tế.

Giới quan sát ghi nhận là thượng đỉnh Ấn-Trung lần này mở ra trong bối cảnh New Delhi không mấy hài lòng trước việc Bắc Kinh ủng hộ Pakistan trong việc phản đối Ấn Độ hạn chế quyền tự trị và phong tỏa vùng Cachemire đang có tranh chấp với Pakistan.

Trung Quốc ủng hộ Pakistan trong việc tố cáo các hành động của Ấn Độ tại Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc ở New York. Đối với Bắc Kinh, New Delhi không nên đơn phương hành động đối với vùng Cachemire, mà một phần cũng đang nằm trong tay Trung Quốc.

Trước ngày ông Tập Cận Bình đến Ấn Độ, New Delhi đã lên tiếng khẳng định trở lại chủ quyền của Ấn Độ trên vùng Cachemire, và cho rằng « các nước khác không nên bình luận về các vấn đề nội bộ của Ấn Độ ».

Theo hãng tin Anh Reuters, trong cố gắng giảm bớt căng thẳng trên hồ sơ Cachemire, hai ông Modi và Tập Cận Bình sẽ đồng ý với nhau về một số biện pháp an ninh mới dọc theo đường biên giới hai nước.

Trung Quốc vẫn đòi chủ quyền trên khoảng 90.000 km2 lãnh thổ nằm ở phía đông bắc Ấn Độ, trong khi New Delhi cho rằng Trung Quốc đã chiếm giữ 38.000 km2 lãnh thổ của Ấn trên cao nguyên Aksai Chin thuộc dãy Himalaya phía tây Ấn Độ.

Quan chức hai bên đã gặp nhau ít nhất 20 lần để thảo luận về vấn đề tranh chấp biên giới mà không đạt được tiến bộ đáng kể nào.

Ngoài ra, New Delhi cũng lo ngại trước những động thái của Bắc Kinh nhằm mở rộng ảnh hưởng tại các láng giềng của Ấn Độ như Sri Lanka, Nepal, Bangladesh và Maldives.

Về phần Trung Quốc, Bắc Kinh rất bực tức trước việc New Delhi bảo vệ đức Đạt Lai Lạt Ma, lãnh đạo tinh thần Tây Tạng đang lưu vong tại Ấn Độ.

Bài Khác