TT Trump sắp sa thải thêm các quan chức cao cấp tại Bộ Nội an

TT Trump sắp sa thải thêm các quan chức cao cấp tại Bộ Nội an

.

Nhân sự cấp cao tại Bộ Nội an Mỹ tiếp tục có xáo trộn sau khi Bộ trưởng Nielsen từ chức . REUTERS

Chính quyền của Tổng thống Donald Trump gia tăng áp lực lên Bộ An ninh Nội địa (DHS) hôm thứ Ba, 9/4, làm tăng khả năng ông có thể sa thải thêm các quan chức cấp cao vào lúc bộ này phải vật lộn với sự gia tăng di dân ở biên giới Hoa Kỳ-Mexico.

Hai ngày sau khi Bộ trưởng An ninh Nội địa Kirstjen Nielsen tuyên bố rời chức vụ, một quan chức cấp cao trong chính quyền cho biết những người khác tại DHS đã không làm đủ nhiều để thực hiện lời hứa của ông Trump về trấn áp nạn nhập cư, một ưu tiên hàng đầu của ông kể từ khi ông tuyên bố ứng cử vào Nhà Trắng 4 năm trước.

Thứ trưởng DHS Claire Grady đã thông báo từ chức với ông Trump, có hiệu lực vào thứ Tư, 10/4, sau 28 năm phục vụ tại các bộ Quốc phòng và An ninh Nội địa. Thông tin này được bà Nielsen loan báo trên Twitter vào tối 9/4.

Sự ra đi của bà Grady, người kế nhiệm hợp pháp sau khi bà Nielsen từ nhiệm hồi đầu tuần, đã được dự báo sau khi ông Trump chọn Cục trưởng Cục Bảo vệ Biên giới và Hải quan Hoa Kỳ Kevin McAleenan sẽ làm quyền bộ trưởng Bộ An ninh Nội địa.

Một số quan chức khác của DHS có thể bị buộc thôi việc sớm, một quan chức nắm vấn đề này cho hay.

Trong số đó là vụ trưởng vụ pháp lý của bộ, John Mitnick, và Giám đốc Cục Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ (USCIS) Francis Cissna, nguồn tin cho biết.

Ông Trump phủ nhận việc ông đang “đại tu” DHS và nói rằng chính quyền của ông đang đấu tranh với những “luật lệ tồi tệ” về vấn đề nhập cư và một hệ thống tòa án “không bao giờ phán quyết có lợi cho chúng tôi” – những lời chỉ trích ông thường dùng khi một loạt các chính sách nhằm ngăn chặn việc nhập cảnh vào Mỹ đã bị kiện bởi những người ủng hộ quyền công dân.

Bà Nielsen tuyên bố từ chức hôm 7/4 sau cuộc gặp với ông Trump. Tại cuộc gặp, hai bên không nhất trí được về cách thức tốt nhất để xử lý vấn đề an ninh biên giới.

Những thay đổi nhân sự có thể làm mất ổn định hơn nữa tại Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ khi bộ cố ngăn chặn số lượng người nhập cư gia tăng đến biên giới, trong số đó là nhiều gia đình chạy trốn nạn bạo lực và nghèo đói ở Trung Mỹ.

DHS cho biết họ đã bắt giữ hoặc từ chối nhập cảnh đối với hơn 103.000 người dọc biên giới vào tháng trước, nhiều hơn gấp đôi con số của tháng 3 năm 2018.

Một quan chức cấp cao trong chính quyền, nói với điều kiện giấu tên, cho biết DHS đã quá chậm chạp trong việc soạn thảo các quy định mới về thắt chặt nhập cư.

Quan chức này lưu ý riêng đến USCIS, nói rằng cục này đã hành động không đủ mau lẹ để thắt chặt thị thực H-1B cho những người lao động có tay nghề cao và duyệt một số lượng lớn vô lý các đơn xin tị nạn.

Nguồn: VOA

Bài Khác