Israel: Ông Netanyahu tái đắc cử, với đa số ghế tại quốc hội

Ông Netanyahu tái đắc cử, với đa số ghế tại quốc hội

.

Thủ Tướng Netanyahu và phu nhân Sara trên sân khấu sau khi kết quả thăm dò ngoài phòng phiếu cho thấy Đảng Likud chiếm đa số ghế quốc hội. April 10, 2019. REUTERS/Ronen Zvulun

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu hầu như chắc chắn được bảo đảm sẽ tái đắc cử hôm thứ Tư,với các đảng tôn giáo cánh hữu sẵn sàng trao cho ông thế đa số tại quốc hội, bất chấp một cuộc đua sít sao với đối thủ chính của ông, theo kết quả cuộc kiểm phiếu.

Với hơn 97 phần trăm phiếu bầu được kiểm, đảng Likud bảo thủ của ông Netanyahu đã chiếm được đủ sự hậu thuẫn để kiểm soát 65 ghế trong quốc hội Israel gồm tất cả 120 ghế, và trong tư cách đó, có thể chỉ định người đứng đầu chính phủ liên minh kế tiếp– trong một nhiệm kỳ thứ năm kỷ lục.

Cuộc đua sát nút với hai đối thủ thường xuyên công kích nhau dữ dội được nhiều người ở Israel xem như một cuộc trưng cầu dân ý về nhân cách của ông Netanyahu cũng như quá trình của ông phải đối mặt với nhiều cáo trạng về tham nhũng. Ông Netanyahu có thể bị truy tố về tội tham ô trong ba vụ khác nhau. Ông đã phủ nhận mọi hành vi sai trái.

Mặc dù vậy, ông Netanyahu đã giành được 4 ghế nhiều hơn so với chính phủ liên minh sắp mãn nhiệm của ông, theo một bảng tính được công bố bởi Ủy ban bầu cử trung ương của các đảng đã giành đủ số phiếu để vào quốc hội mới.

Trong một bài phát biểu tại trụ sở của Likud vào đêm thứ ba sau cuộc bỏ phiếu, ông Netanyahu, 69 tuổi, nói với những người ủng hộ: “Đây là một đêm chiến thắng vĩ đại.”

Đám đông reo hò: “Ông ấy là một nhà ảo thuật!”, giữa lúc pháo bông bùng nổ và Netanyahu hôn vợ.

Các chỉ số chính trên thị trường chứng khoán Tel Aviv tăng 0,5% vào giờ mở cửa hôm thứ Tư, thể hiện niềm tin vào một thủ tướng đã ngự trị trên một nền kinh tế phát triển trong khi kiềm chế được các thách thức về an ninh.

Đối thủ chính trị thách thức ông Netanyahu là cựu tướng lãnh Benny Gantz thuộc chính đảng mới tên Đảng Xanh và Trắng, cũng tuyên bố thắng lợi sau khi giành được 35 ghế, ngang hàng với đảng Likud.

Trừ phi ông tham gia một liên minh lớn với ông Netanyahu, đảo ngược cam kết đưa ra trong chiến dịch tranh cử, là không hợp tác với ông này, ông Gantz hầu như chắc chắn sẽ lãnh đạo một phe đối lập trung tả trong quốc hội.

Ơng Gantz, 59 tuổi, viết trong một thư ngỏ gửi đến các ủng hộ viên: “Bầu trời có thể vẫn u ám … nhưng không che được tia mặt trời hy vọng mà chúng ta đã mang lại cho người dân và xã hội Israel.”

Nếu duy trì quyền lãnh đạo, ông Netanyahu sẽ trở thành Thủ tướng Israel phục vụ lâu năm nhất trong lịch sử nước này vào tháng 7 tới đây, qua mặt David Ben-Gurion, vị cha già dân tộc đã sáng lập đất nước. Điều này sẽ không thành sự thật nếu ông Netanyahu bị tuyên có tội trong các cáo trạng hình sự đang được tiến hành, khiến ông mất chiếc ghế Thủ Tướng.

Một số nhà phân tích chính trị dự đoán ông Netanyahu có thể tìm cách thông qua một đạo luật cho phép ông được miễn tố trong cương vị Thủ Tướng đương nhiệm, viện lý do là “vì lợi ích quốc gia.”

Trong chiến dịch vận động, ông Netanyahu đã gây phẫn nộ cho người Palestine khi ông hứa sẽ sáp nhập các khu định cư của người Do Thái trên Bờ Tây, nếu được bầu lại. Người Palestine vẫn mang ước nguyện sẽ thành lập một quốc gia độc lập tại vùng Bờ Tây và Dải Gaza, với Đông Jerusalem là thủ đô.

Bình luận về cuộc bầu cử, trưởng ban đàm phán của Palestine Saeb Erekat nói:

“Người Israel đã bỏ phiếu để giữ nguyên trạng. Họ đã nói Không với hòa bình và Có với thế lực chiếm đóng.”

Nguồn: VOA

Bài Khác