TT Trump rút Mỹ ra khỏi Hiệp ước Buôn bán Võ khí

Trump rút Mỹ ra khỏi Hiệp ước Buôn bán Võ khí

.

Tổng thống Donald Trump giơ cao một sắc lệnh khi loan báo Mỹ sẽ rút ra khỏi Hiệp ước Buôn bán Võ khí. . REUTERS

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 26/4 loan báo với Hiệp hội Súng trường Quốc gia (NRA) sẽ rút Mỹ ra khỏi một hiệp ước võ khí quốc tế ký năm 2013 bởi Tổng thống Barack Obama nhưng bị NRA và các nhóm bảo thủ khác phản đối.

Ông Trump nói ông định hủy tư cách là một bên ký kết của Mỹ trong Hiệp ước Buôn bán Võ khí vốn chưa bao giờ được Thượng viện phê chuẩn.

Ông gọi quyết định này là bảo vệ chủ quyền nước Mỹ. Hiệp ước quy định việc kinh doanh các võ khí truyền thống trị giá 70 tỷ đô la và tìm cách tránh để võ khí rơi vào tay những kẻ vi phạm nhân quyền. NRA lâu nay phản đối Hiệp ước này vì cho rằng Hiệp ước sẽ gây phương hại đến quyền súng ống ở nội địa, điều mà chính quyền Obama bác bỏ.

Hiệp ước cũng bao gồm việc xuất khẩu võ khí, từ các loại võ khí nhỏ tới xe tăng, nhưng không liên quan đến việc mua bán võ khí ở nội địa.

Ông Trump nói Liên hiệp quốc sẽ sớm nhận được thông báo chính thức của việc Mỹ rút lui khỏi Hiệp ước Buôn bán Võ khí.

Phát ngôn nhân Liên hiệp quốc, Stephane Dujarric, gọi Hiệp ước vừa kể là thành tựu bước ngoặt cho nỗ lực đảm bảo trách nhiệm trong chuyển giao võ khí quốc tế. Các giới chức Liên hiệp quốc nói họ không hay biết việc ông Trump tính chuyện rút Mỹ ra khỏi Hiệp ước.

Đại Hội đồng Liên hiệp quốc gồm 193 nước thông qua Hiệp ước vào tháng tư năm 2013 và Mỹ, nhà xuất khẩu võ khí hàng đầu thế giới, biểu quyết tán thành Hiệp ước dù NRA phản đối kịch liệt.

Tới nay, 101 nước chính thức tham gia Hiệp ước. Hai mươi chín nước khác, trong đó có Mỹ, ký kết nhưng chưa chính thức gia nhập.

Nguồn: VOA

Bài Khác