Tưởng niệm Quốc Hận Tháng Tư Đen cùng dân cử gốc Việt ở Little Saigon

VĂN LAN / Người Việt –

Tưởng niệm Quốc Hận Tháng Tư Đen cùng dân cử gốc Việt ở Little Saigon

.

Nghi thức rước đại kỳ VNCH trong Lễ Tưởng Niệm Quốc Hận Tháng Tư Đen. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

WESTMINSTER, California – Đúng ngày 30 Tháng Tư, Lễ Tưởng Niệm Quốc Hận Tháng Tư Đen với chủ đề “Trả Lại Lịch Sử Cho VNCH, Lấy Lại Những Gì Đã Mất” do các dân cử gốc Việt tổ chức cùng giới trẻ và các nhân sĩ cộng đồng, vừa trọng thể diễn ra tại khuôn viên tòa soạn báo Việt Mỹ trên đường Beach, thành phố Westminster.

Đại kỳ VNCH được long trọng rước đến trước lễ đài. Tiếp theo là nghi thức dâng hoa tưởng niệm của các vị dân cử. Hai lá cờ VNCH và Hoa Kỳ thật lớn, kết bằng hoa tươi, để tưởng niệm đến anh linh tất cả những vị anh hùng vị quốc vong thân, những anh linh tử sĩ Hoa Kỳ và đồng minh đã cùng chiến đấu để bảo vệ lý tưởng tự do tại Việt Nam, cùng đồng bào tử nạn trên đường vượt thoát gông cùm Cộng Sản.

Các dân cử gốc Việt trong ban tổ chức Lễ Tưởng Niệm Quốc Hận Tháng Tư Đen gồm các ông, bà Tyler Diệp Miên Trường – dân biểu tiểu bang California, Andrew Đỗ – chủ tịch Hội Đồng Giám Sát Orange County, Tạ Đức Trí – thị trưởng thành phố Westminster, Kimberly Hồ – phó thị trưởng thành phố Westminster, Charlie Nguyễn Mạnh Chí – nghị viên thành phố Westminster, Michael Minh Võ – nghị viên thành phố Fountain Valley, Andrew Nguyễn – ủy viên Sở Vệ Sinh Midway City, Nguyễn Quốc Lân – chủ tịch Hội Đồng Giáo Dục Học Khu Garden Grove, Xavier Nguyễn – ủy viên Học Khu Westminster, Dina Nguyễn – ủy viên Hội Đồng Thủy Cục Orange County, và Duy Nguyễn – ủy viên quản trị công viên Orange County.

Các vị dân cử trong Lễ Tuởng Niệm Quốc Hận Tháng Tư Đen. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Luật Sư Andrew Đỗ nói lời khai mạc: “Lễ Tưởng Niệm Quốc Hận Tháng Tư Đen lần thứ 44 đêm nay đánh dấu một thời điểm lịch sử quan trọng, là một ngày đen tối nhất của miền Nam Việt Nam chúng ta, và đây cũng là lần đầu tiên các anh chị em dân cử người Việt thuộc thế hệ trẻ của chúng tôi đứng ra gánh vác trách nhiệm lịch sử.”

“Ngày 30 Tháng Tư năm nay, anh chị em dân cử chúng tôi cùng thế hệ trẻ đã quyết tâm nhận lấy trách nhiệm những gì đồng hương đã tin tưởng giao phó cho chúng tôi, và đây là một trong những bổn phận của chúng tôi nhằm vinh danh những người hy sinh mạng sống của mình để tạo cho chúng ta cơ hội kiến tạo lại cuộc sống thanh bình và tự do trên miền đất hứa này. Giám Sát Viên Michelle Steel đã chấp thuận đề nghị do chúng tôi đưa ra, thành lập một nghĩa trang quân cán chính VNCH và người phối ngẫu của người Orange County tại thành phố Anaheim. Đây là sự vinh danh vĩnh viễn cho thể chế VNCH, và danh xưng này sẽ trường tồn mãi mãi trên đất miền tự do dân chủ,” ông nói tiếp.

Để tưởng nhớ buổi lễ quan trọng này, thay mặt Hội Đồng Giám Sát Orange County, Luật Sư Andrew Đỗ đã trao bằng vinh danh đến Thị Trưởng Tạ Đức Trí, Phó Thị Trưởng Kimberly Hồ, và Nghị Viên Nguyễn Mạnh Chí.

Từ phải, các ca sĩ đấu tranh Nguyệt Ánh, Tiến Minh, Tuyết Nga trong Lễ Tưởng Niệm Quốc Hận Tháng Tư Đen. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Trước bàn thờ tổ quốc, các vị lãnh đạo tinh thần các tôn giáo cầu nguyện cho nước Việt sớm thoát khỏi chế độ Cộng Sản, thịnh vượng phú cường, cùng cầu nguyện cho các vị dân cử nhiều sức khỏe để tiếp tục con đường phục vụ còn lắm chông gai cản trở.

Ngày 30 Tháng Tư ảnh hưởng tới các thế hệ khác nhau, và cái nhìn, cảm tưởng và những ý nghĩ ấy được giới thiệu qua ba thế hệ tiếp nối cho công cuộc đấu tranh chống Cộng Sản, cùng bày tỏ tâm tư.

Thế hệ tiền bối, cụ Nguyễn Văn Chánh, 87 tuổi, cựu chủ tịch Hội Đồng Tỉnh Quảng Ngãi, cựu tù chính trị Cộng Sản, hiện là cố vấn Hội Người Việt Quốc Gia Nam California, kêu gọi: “Tổ quốc chúng ta đang lâm nguy, bọn Cộng Sản Việt Nam dâng đất nước thân yêu của chúng ta cho bọn Tàu Cộng khát máu. Giờ này chúng ta hãy bỏ đi những dị biệt, cần thiết phải nắm tay nhau đoàn kết cùng với đồng bào trong nước, đấu tranh lật đổ độc tài Cộng Sản khát máu để đem lại tự do dân chủ nhân quyền cho Việt Nam phú cường. Chính nghĩa phải thắng bạo tàn, tự do sẽ thắng nô lệ!”

Quang cảnh đêm Tưởng Niệm Quốc Hận Tháng Tư Đen. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Thế hệ kế tiếp, cựu Dân Biểu Trần Thái Văn, người đóng góp công sức rất nhiều trong cộng đồng Việt Nam tại California, là người khuyến khích, cổ võ cho người Mỹ gốc Việt tham gia vào dòng chính tại Hoa Kỳ, để nói lên tiếng nói của người Việt hải ngoại trong chính trường Hoa Kỳ: “Chúng ta có mặt tại Hoa Kỳ qua sự hy sinh và tranh đấu của các bậc cha chú phải chịu quá nhiều hy sinh đau khổ để có ngày hôm nay. Phải tiếp tục xây dựng một cộng đồng quốc gia, không chấp nhận Cộng Sản, một cộng đồng ngày càng mạnh hơn. Trong 44 năm qua chúng ta vẫn giữ vững được lá cờ vàng ba sọc đỏ, được chính phủ Hoa Kỳ công nhận là lá cờ đại diện cho nguyện vọng tự do dân chủ nhân quyền Việt Nam.”

“Những sự phá hoại của nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam, gây nhiều lũng đoạn cho cộng đồng chúng ta ngay tại thủ đô tị nạn này đều không thành công. Ngay từ năm 2003, lá cờ vàng ba sọc đỏ đã được vinh danh trên 100 thành phố khắp các tiểu bang Hoa Kỳ. Chúng ta không bao giờ bỏ cuộc, trong cuộc chiến này và sẽ tiếp nối với các thế hệ kế tiếp, để con em chúng ta phải nhớ rằng cộng đồng chúng ta đã trả giá quá đắt khi đến được bến bờ tự do,” ông nói tiếp.

Không khí sôi sục lên khi mọi người cùng hô vang ba lần các khẩu hiệu “Tự do, dân chủ, nhân quyền cho Việt Nam.”

Giáo Sư Võ Khôi, thuộc thế hệ thứ hai, trong Lễ Tưởng Niệm Quốc Hận Tháng Tư Đen. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Và thế hệ thứ hai tiếp nối, đó là Giáo Sư Võ Khôi, hiện đang dạy môn toán tại Đại Học Cal State Long Beach. Là một người trẻ, dấn thân vào nhiều sinh hoạt, với nhiều công tác an sinh xã hội giúp cho cộng đồng. Ông Khôi nói: “Chúng tôi mong mỏi cùng chung tay góp sức xây dựng thế hệ tương lai, với đầy đủ tinh thần trách nhiệm đạo đức như tấm gương của cha ông để lại. Xin cầu cho đất nước Việt Nam sớm có được tự do, thái bình.”

Sau đó, lễ thắp nến tưởng niệm Quốc Hận Tháng Tư Đen nguyện cầu cho cuộc quang phục quê hương, cho anh linh nguời nằm xuống, và đất nước được sớm thái bình.

Trong lúc đó slide show được chiếu lên về lịch sử hình thành và dựng xây đất nước, thể chế chính trị, những sinh hoạt của quốc gia VNCH trên trường thế giới, những đấu tranh cho một quốc gia thịnh vượng ở Đông Nam Á. Đến ngày 30 Tháng Tư là những thuyền nhân phải ra đi, sau đó là một xã hội Cộng Sản Việt Nam băng hoại, đầy những bất công áp bức, hình ảnh những cuộc biểu tình khắp nước, những bắt bớ tù đày, đánh đập dã man, khiến mọi người xúc động khôn cùng.

Trong phần văn nghệ đấu tranh, cùng hợp sức có sự góp mặt của các ca sĩ Hương Thơ, Mai Lệ Huyền, Băng Châu, Phượng Mai, Tuấn Minh, Tuyết Mai, Nguyệt Ánh, Anh Dũng, Quốc Anh, Hoàng Sơn, Ban Tù Ca Xuân Điềm, Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ, Ban Hợp Ca Cộng Đồng Võ Khôi, hai MC Minh Phượng và Quang Việt cùng mọi người nắm tay hát bài ca tranh đấu “Việt Nam Quê Hương Ngạo Nghễ” của nhạc sĩ Nguyễn Đức Quang góp bão lửa cho đêm Tưởng Niệm Quốc Hận Tháng Tư Đen thêm sục sôi khí thế. (Văn Lan)

Nguồn: Người Việt

Bài Khác