TT Trump nói hiệp ước phòng thủ ‘bất công’ với Nhật Bản phải thay đổi

Trump nói hiệp ước phòng thủ ‘bất công’ với Nhật Bản phải thay đổi

.

Tổng thống Mỹ Donald Trump gặp Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe trong một cuộc họp bên lề hội nghị G20 ở Osaka, Nhật Bản, ngày 28 tháng 6, 2019. AP

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Bảy cho biết ông đã nói với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe rằng một hiệp ước an ninh hàng thập niên giữa hai nước phải thay đổi, nhắc lại chỉ trích của ông đối với hiệp ước này là không công bằng.

Ông Trump nói ông không định rút khỏi hiệp ước, vốn lâu nay được xem là rường cột cho sự ổn định ở Châu Á-Thái Bình Dương, nhưng nói nó đặt gánh nặng quá lớn lên Mỹ.

“Tôi nói với ông ấy rằng, chúng ta sẽ phải thay đổi nó,” ông Trump nói trong một cuộc họp báo sau hội nghị thượng đỉnh hai ngày của Nhóm 20 nền kinh tế lớn nhất thế giới ở Nhật Bản.

“Tôi nói, nếu ai đó tấn công Nhật Bản, chúng tôi sẽ đáp trả toàn lực,” ông nói thêm. “Nếu có ai đó tấn công Mỹ, họ không phải tấn công lại. Như vậy là bất công.”

Hiệp ước, được kí kết sau khi Nhật Bản đầu hàng trong Thế chiến thứ hai, quy định Mỹ có nghĩa vụ phòng vệ Nhật Bản.

Đổi lại, Nhật Bản cung cấp các căn cứ quân sự mà Washington sử dụng để đưa sức mạnh của mình vào sâu ở Châu Á, bao gồm số lượng Thủy quân lục chiến Mỹ tập trung đông nhất ở Okinawa, và một nhóm hàng không mẫu hạm tấn công tại căn cứ hải quân Yokosuka gần Tokyo.

Việc chấm dứt hiệp ước an ninh này được nhiều người xem là sẽ làm tăng nguy cơ buộc Washington phải rút một phần lớn lực lượng quân sự khỏi Châu Á vào thời điểm sức mạnh quân sự của Trung Quốc đang gia tăng.

Nguồn: VOA

Bài Khác