Putin nói Nga sẽ làm mọi điều có thể để cải thiện quan hệ với Mỹ

Putin nói Nga sẽ làm mọi điều có thể để cải thiện quan hệ với Mỹ

.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin trong một cuộc hội đàm song phương bên lề hội nghị G20 ở Osaka, Nhật Bản, ngày 28 tháng 9, 2019. AP

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm thứ Bảy nói rằng Moscow sẽ làm mọi điều có thể để cải thiện quan hệ với Mỹ hiện đang bị căng thẳng vì nhiều năm xung đột ngoại giao liên quan tới Ukraine và cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử ở Mỹ.

Ông Putin phát biểu như vậy tại hội nghị thượng đỉnh G20 ở Osaka, nơi ông hội kiến Tổng thống Mỹ Donald Trump để thảo luận các vấn đề từ thương mại đến giải trừ vũ khí. Ông cũng mời ông Trump đến thăm Moscow vào tháng 5 năm sau.

Ông Trump xác nhận ông Putin mời ông đến dự buổi lễ kỉ niệm 75 năm Nga đánh bại Đức quốc xã trong Thế chiến thứ hai.

“Ông ấy mời tôi và tôi nói tôi sẽ cân nhắc rất nghiêm túc,” ông Trump nói trong một cuộc họp báo sau hội nghị thượng đỉnh.

Ông Putin mô tả các cuộc hội đàm ở Osaka là một “cuộc gặp tốt đẹp, đâu ra đấy, thực dụng” và nói rằng hai nhà lãnh đạo đồng ý rằng quan hệ kinh tế hai chiều cần phải cải thiện.

“Tôi nghĩ cả hai chúng tôi đều hiểu rằng bằng cách nào đó chúng tôi cần phải giải quyết tình hình hiện tại,” ông Putin nói, và nói thêm rằng hai nước “bằng cách nào đó cần dốc sức để sang trang mới và tiến về phía trước.”

Khi được hỏi trong một cuộc họp báo tại hội nghị thượng đỉnh về khả năng có thêm chế tài của Mỹ nhắm vào Nga hay không, ông Putin nói rằng tùy thuộc vào Washington quyết định cách tốt nhất để xây dựng mối quan hệ với Moscow.

Ông Putin nói ông và ông Trump đã thảo luận về các cáo buộc can thiệp bầu cử và tình hình ở Venezuela. Nhưng ông không đưa ra chi tiết.

Nguồn: VOA

Bài Khác