Truy tố cựu nhân viên dược phẩm Genentech giao công thức mật cho Đài Loan

Truy tố cựu nhân viên dược phẩm Genentech giao công thức mật cho Đài Loan

 

(Hình minh họa: Getty Images)

 

SAN FRANCISCO, California – Một khoa học gia từng làm việc cho công ty dược phẩm Genentech cùng ba cựu đồng nghiệp khác vừa bị truy tố tội đánh cắp các công thức mật về dược phẩm từ công ty có trụ sở đặt ở vùng South San Francisco này, rồi sau đó chuyển giao cho một công ty ở Đài Loan, để chế tạo các sản phẩm tương tự nhưng giá rẻ hơn.

Một quyết định của đại bồi thẩm đoàn, được công bố hôm Thứ Hai, 29 Tháng Mười, theo đó truy tố bà Xanthe Lam, 66 tuổi, một khoa học gia làm việc cho Genentech từ năm 1986 tới 2017; chồng của bà này, ông Allen Lam, 68 tuổi, cựu nhân viên kiểm nghiệm sản phẩm cho Genentech, cùng hai cựu đồng nghiệp khác là John Chan, 29 tuổi, và James Quách, 58 tuổi, về các tội hình sự liên quan đến đánh cắp bí mật thương mại và thông đồng với nhau.

.

Bản cáo trạng cho rằng những người này lấy cắp các công thức bí mật của Genentech từ năm 2012 đến Tháng Mười 2017 để chuyển cho công ty Đài Loan JHL Biotech.

Công ty JHL Biotech sau đó dùng các công thức này để chế các loại thuốc tương tự nhưng giá rẻ hơn, thường được gọi là “biosimilars”.

Các ông Allen Lam, John Chan và James Quách sau khi rời khỏi Genentech đã được JHL Biotech thuê làm cố vấn. Bà Xanthe Lam không làm việc cho công ty này, nhưng bản cáo trạng nói rằng bà đến thăm các cơ sở của công ty trong bốn tuần lễ hồi Tháng Mười Hai năm 2013 và bí mật chuyển các tài liệu của Genentech cho chồng bà.

Bà Xanthe Lam cũng bị coi là người giới thiệu ông John Chang cho công ty JHL vào năm 2014 và thường xuyên liên lạc với ông ta. Bản cáo trạng nói bà Lam tiếp tục tuồn các tin tức bí mật cho JHL tới khi bị Genentech cho nghỉ việc gần cuối năm 2017.

Nguồn: Người Việt

Bài Khác