Trung Tâm Hỗ Trợ Người Nghèo lừa hơn 1,000 người nghèo

Trung Tâm Hỗ Trợ Người Nghèo lừa hơn 1,000 người nghèo

.

Ông Trần Đức Trung bị Cơ Quan An Ninh Điều Tra Bộ Công An bắt giữ. (Hình: Tiền Phong)

HÀ NỘI, Việt Nam  – Lấy danh nghĩa Trung Tâm Hỗ Trợ Người Nghèo, ông chủ tịch Hội Đồng Thành Viên và đồng phạm đã vẽ ra chương trình từ thiện “Trái Tim Việt Nam” để lừa hàng ngàn người nghèo khắp 16 tỉnh, thành, cả triệu đô la.

Ngày 25 Tháng Hai, 2019, Viện Kiểm Sát Nhân Dân Tối Cao đã truy tố sáu bị can nguyên là lãnh đạo, nhân viên Trung Tâm Hỗ Trợ Người Nghèo Trong Phát Triển Nông Thôn Mới gồm ông Trần Đức Trung (58 tuổi), cựu chủ tịch Hội Đồng Thành Viên; Lê Thị Hằng, cựu tổng giám đốc; bà Bùi Thị Oanh, ông Phạm Văn Lực, ông Nhâm Sỹ Phúc và bà Phan Thị Thoa (cùng là nhân viên) về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản.”

Báo Tiền Phong hôm 26 Tháng Hai dẫn cáo trạng cho biết, Trung Tâm Hỗ Trợ Người Nghèo Trong Phát Triển Nông Thôn Mới được Hiệp Hội Doanh Nghiệp Nhỏ Và Vừa Ngành Nghề Nông Thôn ra quyết định thành lập từ năm 2013 và bổ nhiệm ông Trần Đức Trung làm chủ tịch Hội Đồng Thành Viên và bà Lê Thị Hằng (56 tuổi) làm tổng giám đốc.

Trong khi đang chờ cơ quan hữu trách cấp phép để chính thức hoạt động thì từ Tháng Tư, 2015, do “nóng ruột” ông Trung, bà Hằng và một số nhân viên đã lấy danh nghĩa trung tâm này để tổ chức chương trình “Trái Tim Việt Nam” đưa ra các chính sách, hứa hẹn trả lãi suất cao để lôi kéo người dân nộp tiền rồi chiếm đoạt.

Để thu hút người tham gia, bà Hằng ký ban hành các chính sách như: người tham gia đóng 1.2 triệu đồng ($52) để trở thành thành viên và nếu tham gia thêm một phần nữa chỉ còn 700,000 đồng ($30). Sau đó, người tham gia sẽ được hưởng “lợi nhuận hỗ trợ” lên đến từ 5.2 đến 5.7 triệu đồng ($224 -$245) và số tiền lãi sẽ tiếp tục tăng lên theo cấp số nhân nếu nộp nhiều tiền.

Ngoài ra, sau khi đóng tiền, người tham gia được nhận một sản phẩm thực phẩm chức năng hoặc phân vi sinh trị giá khoảng 150,000 đồng ($6.5). Nếu giới thiệu người khác tham gia sẽ được thưởng 500,000 đồng/người ($21.5)…

Ông Trung và bà Hằng lừa đảo hàng ngàn người dân nghèo dưới danh nghĩa là chương trình từ thiện. (Hình: VTC News)

Để tạo niềm tin, nhóm ông Trung, bà Hằng đã tổ chức các hội thảo, cho soạn thảo thư kêu gọi rồi đến nhà các cán bộ từng là lãnh đạo đảng, nhà nước CSVN “chạy” xin chữ ký. Từ đó, “nổ” về nguồn vốn trung tâm, hứa hẹn người nộp tiền trong một khoảng thời gian nhất định sẽ nhận được tiền “theo chính sách chính phủ.”

Với chiêu thức trên, chỉ trong thời gian ngắn ông Trung, bà Hằng và các đồng phạm đã lập được 26 điểm tư vấn, sáu nhóm thu tiền để thu của người tham gia tại 16 tỉnh, thành phố sau đó chuyển về Trung Tâm Hỗ Trợ Người Nghèo tổng cộng 148 tỷ đồng (hơn $6.3 triệu).

Những người này đã sử dụng một phần tiền của người nộp sau trả cho người nộp trước, mua sản phẩm hỗ trợ, còn lại sử dụng vào mục đích cá nhân, chiếm đoạt của người tham gia chương trình.

Chưa hết, đến Tháng Mười Hai, 2015, khi Hiệp Hội Doanh Nghiệp Nhỏ Và Vừa Ngành Nghề Nông Thôn ra quyết định giải thể Trung Tâm Hỗ Trợ Người Nghèo Trong Phát Triển Nông Thôn Mới, cả ông Trung và bà Hằng tiếp tục móc nối với ông Nguyễn Tuấn Lân, chủ tịch Hội Đồng Quản Trị Công Ty Cổ Phần Quốc Tế Newstar, tổ chức chương trình “Liên Kết Ba Bên” thực hiện mô hình kinh doanh đa cấp với mục đích lấy tiền của người tham gia tổng cộng 17.4 tỷ đồng ($633,565).

Theo Viện Kiểm Sát Nhân Dân Tối Cao, trong các chương trình nêu trên, các bị can đã lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của hơn 1,000 người (các nạn nhân có đơn trình báo, có cơ sở để chứng minh), với số tiền chiếm đoạt là hơn 42 tỷ đồng (hơn $1.8 triệu).

Trong đó, ông Trung là “người chủ mưu, tổ chức và điều hành hoạt động của các chương trình trái pháp luật, gian dối trong việc đưa ra các chính sách hỗ trợ nhằm chiếm đoạt tài sản của người tham gia.  Bà Hằng là người thực hành tích cực, chiếm hưởng cá nhân hơn 8.8 tỷ đồng ($379,265). Các bị can còn lại ở Trung Tâm Hỗ Trợ Người Nghèo đều được xác định là đồng phạm thực hành tích cực và chiếm hưởng những khoản tiền lớn…”

Nguồn: Người Việt

Bài Khác