Những hợp đồng kinh tế ‘khủng’ được ký ngay trong sáng hội đàm Trump – Trọng

Cát Linh-Khôi Nguyên/Người Việt (Tường trình từ Hà Nội)

Những hợp đồng kinh tế ‘khủng’ được ký ngay trong sáng hội đàm Trump – Trọng

.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hội đàm Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trp5ng tại Phủ Chủ tịch. (Hình: Luong Thai Linh/Reuters)

HÀ NỘI, Việt Nam –Những hợp đồng kinh tế “khủng” giữa Hoa Kỳ và Việt Nam được ký kết ngay vào sáng ngày Thứ Hai, 26 Tháng Hai, ngày đầu tiên trong hai ngày diễn ra hội nghị Thượng đỉnh Hoa Kỳ – Bắc Hàn lần thứ nhì.

Kết quả ngày thứ nhất của Thượng đỉnh

Trước khi diễn ra thượng đỉnh, có nhiều câu hỏi đặt ra là “Vì sao Thượng đỉnh lần thứ nhì kéo dài hai ngày trong khi chỉ là một ngày duy nhất, 12 Tháng Sáu, 2018 trong lần Thượng đỉnh thứ nhất ở Singapore?”

Câu trả lời đã được giải đáp vào khoảng 1 giờ trưa ngày Thứ Tư, 27 Tháng Hai, sau khi Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump dành trọn nửa ngày cho buổi hội đàm với Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và ngay sau đó hội kiến Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong cùng buổi sáng.

Tôi thực sự đánh giá cao các đơn đặt hàng mà các bạn đã thực hiện hôm nay với Boeing và General Electric và nhiều công ty khác sẽ bán máy bay cho bạn. Tôi cũng thật sự đánh giá cao rằng bạn đang tìm kiếm nhiều thiết bị quân sự của chúng tôi. Chúng tôi là quốc gia tạo ra các thiết bị quân sự tốt nhất trên thế giới cho đến nay. Có máy bay chiến đấu phản lực và tên lửa, bất kỳ loại tên lửa nào các bạn muốn gọi tên. Chúng ta đã làm những việc tốt nhất chúng ta có thể, vì vậy tôi đánh giá cao sự lựa chọn mạnh mẽ các bạn đã đưa ra và tôi cũng biết đó là quyết định mà các bạn muốn thực hiện.”

Ông Kevin McCallister, CEO của Boeing và bà Nguyễn Thị Phương Thảo, CEO của hãng hàng không VietJet ký hợp đồng với sự chứng kiến của tổng thống Donald Trump và Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng. (Hình: REUTERS/Leah Millis)

Đó là lời phát biểu của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump sau khi kết thúc cuộc hội đàm với Chủ tịch Nguyễn Phú Trọng cùng với một loạt các hợp đồng kinh tế “khủng.”

Tin từ văn phòng Bộ Ngoại giao của Vụ Thông tin Báo chí đưa ra vào chiều ngày 27 Tháng Hai cho biết sau cuộc hội đàm, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Donald Trump đã chứng kiến lễ ký một số thoả thuận hợp tác kinh tế quan trọng với tổng giá trị hơn 21 tỷ USD.

Thông tấn xã Việt Nam cho hay hai hãng hàng không của Việt Nam, VietJet và Bamboo Airways (Tre Việt) đã ký các hợp đồng thỏa thuận mua 110 chiếc máy bay, trị giá hơn 15 tỷ đôla, với tập đoàn Boeing của Hoa Kỳ. Trong đó VietJet đặt mua 100 chiếc Boeing 737 MAX với tổng giá trị hợp đồng là 12,7 tỷ đôla. Đồng thời ký một thoả thuận thương mại với General Electric. Bamboo Airway ký hợp đồng đặt mua 10 máy bay Boeing 787-9 Dreamliner thân rộng trị giá 2,9 tỷ USD.

Tổng thống Donald Trump cho biết ông đánh giá cao những hợp đồng trên cũng như chuyện thâm hụt thương mại giữa Mỹ với Việt Nam đang giảm.

Những hợp đồng ký kết sáng ngày Thứ Hai 27 Tháng Hai đã được thực hiện đúng với mong muốn của ông Donald Trump.

Trong chuyến thăm Việt Nam cuối năm 2017, Tổng thống Trump đã trực tiếp rao bán thiết bị quân sự của Mỹ, máy bay và tên lửa với người đứng đầu chính phủ Việt Nam.

“Chúng tôi mong muốn nước ngài mua thiết bị từ Hoa Kỳ. Chúng tôi sản xuất máy bay và thiết bị quân sự tốt nhất. Các tên lửa thì không ai có thể cạnh tranh nổi”, ông Trump nói với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Ông Trump được thết đãi chả cá Lã Vọng

Sau những hợp đồng “khủng” được ký kết tại Phủ Chủ tịch, Tổng thống Mỹ Donald Trump đến hội kiến với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Văn phòng Chính phủ.

Tại đây, ông và phái đoàn Hoa Kỳ cùng với Thủ tướng dùng bữa trưa thân mật. Theo Reuters, thực đơn đãi khách của chủ nhà Việt Nam có chả cá Lã Vọng, món ăn đặc trưng của Hà Nội.

Trước chuyến đi của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, rất nhiều dự đoán về món ăn nước chủ nhà sẽ đãi những vị khách đến từ xứ cờ hoa. Thậm chí truyền thông nước ngoài còn có cả một bài viết đưa ra 5 món ăn khuyến khích ông Donald Trump nên thưởng thức khi đến Việt Nam. Chả cá Lã Vọng là một trong năm món ăn đó.

Thế nhưng, nếu như món chả cá Lã Vọng đã được văn phòng chính phủ dùng để thết đãi khách quý thì dự đoán sẽ có một quán chả cá Lã Vọng ở Hà Nội được gọi tên là chả cá Donald Trump sẽ khó có hy vọng thành hiện thực.

Không phải ngẫu nhiên dư luận có dự đoán đó. Nhớ lại năm 2016, trong chuyến viếng thăm chính thức Việt Nam, Tổng thống Mỹ Barack Obama lúc đó đã tới quán bún chả  Liên Hương trên phố Lê Văn Hưu để thưởng thức món ăn truyền thống của Việt Nam.

Từ đó, món bún chả Hà Nội có thêm tên gọi thân mật “Bún chả Obama.”

Tối nay, ngày 27 Tháng Hai, 2019, vào lúc 6 giờ 30 tối giờ địa phương, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump sẽ có buổi gặp Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un tại khách sạn Sofitel Metropole Hà Nội. Sau đó, hai bên có buổi ăn tối cùng nhau.

Người phát ngôn của Nhà Trắng, bà Sarah Sanders cho biết, bữa tối giữa Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un trong ngày 27/2 tại Hà Nội sẽ rất hẹp.

Buổi tiệc tối giữa Trump và Kim tại khách sạn Metropole Hotel, Hanoi. (Hình: REUTERS/Leah Millis)

Theo bà Sanders, bữa tối sẽ diễn ra tại Khách sạn Metropole Hà Nội, với thành phần tham dự chính thức gồm 6 người, mỗi bên ba người.

Cụ thể, phía Hoa Kỳ, ngoài Tổng thống Donald J. Trump, sẽ có Ngoại trưởng Mike Pompeo và Trợ lý của Tổng thống, quyền Chánh Văn phòng Nhà Trắng Mick Mulvaney cùng tham dự.

Trong khi đó, tháp tùng Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un là Phó Chủ tịch Ban chấp hành Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên Kim Yong Chol và Bộ trưởng Ngoại giao Ri Yong Ho.

Còn khoảng 30 phút nữa diễn ra buổi tiệc tối Trump – Kim, Tổng thống Donald Trump đã có dòng tweet trên tài khoản Twitter của ông:

“Tôi và lãnh đạo Kim Jong Un sẽ hết sức cố gắng đem lại kết quả nào đó về phi hạt nhân hóa và tiếp đến là biến CHDCND Triều Tiên thành một nền kinh tế mạnh. Tôi tin rằng Trung Quốc, Nga, Nhật Bản và Hàn Quốc sẽ rất ủng hộ!”

Ngày Thứ Năm, 27 Tháng Hai, 2019 sẽ chính thức diễn ra Thượng đỉnh Hoa Kỳ – Bắc Hàn.

Nguồn: Người Việt

Bài Khác