Tòa kháng án không cho TT Trump cấm di dân bất hợp pháp xin tị nạn

Tòa kháng án không cho TT Trump cấm di dân bất hợp pháp xin tị nạn

.

Một người leo tường rào tại biên giới Mỹ-Mexico ở San Diego, California. (Hình minh họa: AP Photo/Ramon Espinosa)

SAN FRANCISCO, California (AP) – Một tòa kháng án liên bang Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 7 Tháng Mười Hai, từ chối cho phép chính quyền Donald Trump được thực hiện lệnh cấm di dân đi qua biên giới Mỹ-Mexico bất hợp pháp được xin tị nạn.

Lệnh cấm của Tổng Thống Donald Trump không phù hợp với luật hiện hành và có ý vượt quyền hạn của Quốc Hội, một phán quyết của Tòa Kháng Án Khu Vực 9 đưa ra, với số phiếu 2-1.

“Nên nhớ, hành pháp và tư pháp không được làm luật,” Thẩm Phán Jay Bybee, người được Tổng Thống George W. Bush (Cộng Hòa) đề cử, đại diện đa số đưa ra phán quyết, viết.

Ông Steven Stafford, phát ngôn viên Bộ Tư Pháp, không đưa ra lời bình luận.

Tuy nhiên, ông có nhắc đến tuyên bố trước đây, nói rằng hệ thống luật hiện nay là lỗi thời, và nói bộ này sẽ “tiếp tục bảo vệ sự hợp pháp của phía hành pháp và thực hiện quyền hạn của chính quyền để giải quyết cuộc khủng hoảng ở biên giới chúng ta.”

Hôm 9 Tháng Mười Một, Tổng Thống Donald Trump ký sắc lệnh, cấm di dân bất hợp pháp ở vùng biên giới Mỹ-Mexico được xin quy chế tị nạn, để đối phó với làn sóng di dân gọi là “caravan.”

Sau đó, sắc lệnh này bị kiện, và một thẩm phán tòa liên bang ở miền Trung California ra lệnh hủy bỏ sắc lệnh này.

Vị thẩm phán này sau đó từ chối xem xét lại theo yêu cầu của Bộ Tư Pháp.

Thế là Bộ Tư Pháp đệ đơn lên Tòa Kháng Án số 9, kiện quyết định này.

Trong khi đó, Thẩm Phán Edward Leavy, người bỏ phiếu thuận cho quyết định của tổng thống, nói rằng “chính quyền phải chọn lựa phương cách để giải quyết vấn đề ở biên giới.”

Ông Leavy là người được Tổng Thống Ronald Reagan (Cộng Hòa) đề cử vào tòa án.

Nguồn: Người Việt

Bài Khác