Bạo loạn chống chính phủ tiếp tục ở Paris, 575 người bị bắt

Bạo loạn chống chính phủ tiếp tục ở Paris, 575 người bị bắt

.

Cảnh sát bắn trái khói và lựu đạn cay không cho đoàn biểu tình tiến về dinh tổng thống ở Paris. (Hình: AP Photo/Thibault Camus)

PARIS, Pháp – Cảnh sát bắt giữ 575 người trong các cuộc bạo loạn ở Paris hôm Thứ Bảy, 8 Tháng Mười Hai, khi biểu tình của thành phần “áo vest vàng” tiếp tục diễn ra trong cuối tuần thứ tư liên tiếp.

Cảnh sát ở Paris phải bắn lựu đạn cay và xịt vòi rồng để giải tán đám đông trong các cuộc đụng độ trên đại lộ Champs-Elysees. Cảnh sát nói rằng số người xuống đường tại thủ đô vào khoảng 8,000 người.

Người biểu tình mặc áo vest vàng này mới đầu chỉ chống việc tăng thuế nhiên liệu. Sau đó, với sự tham dự của các nhóm khác, cuộc biểu tình cuối tuần này biến thành phong trào chống chính phủ của Tổng Thống Emmanuel Macron. Người biểu tình nói rằng ông Macron xa rời quần chúng, không biết đến đời sống khó khăn của người dân lao động.

Ông Macron đồng ý ngưng việc tăng thuế nhiên liệu, nhưng nay người biểu tình đòi giảm mọi thứ thuế, tăng lương cũng như quyền lợi của người nghỉ hưu.

Các cửa hàng sang trọng, nhà hàng dọc theo đại lộ Champs-Elysees đã đóng cửa hôm Thứ Bảy để đề phòng xảy ra tình trạng đốt phá, hôi của.

Người biểu tình đối đầu với cảnh sát ở Paris. (Hình: AP Photo/Thibault Camus)

Thủ Tướng Pháp, ông Edouard Philippe nói với đài CNN rằng chính phủ Pháp huy động 89,000 nhân viên cảnh sát an ninh trên cả nước để giữ gìn trật tự.

Bộ Trưởng Nội Vụ Christophe Castaner hôm Thứ Sáu nói phải huy động lực lượng an ninh lớn lao để ngăn ngừa cuộc biểu tình phản đối bị “một thiểu số quá khích, bạo động” chiếm đoạt. 

Nguồn: Người Việt

Bài Khác