Thương mại Mỹ-Trung: Thương thuyết dưới áp lực, Bắc Kinh thả báo chí biện giải

Thương mại Mỹ-Trung: Thương thuyết dưới áp lực, Bắc Kinh thả báo chí biện giải

.

Ảnh Minh họa: Cờ Mỹ và Trung Quốc tại một cuộc đàm phán về thương mại ở Bắc Kinh hồi năm 2018. REUTERS/Jason Lee

Đàm phán thương mại Mỹ-Trung bước vào vòng thứ 11 trong hai ngày 8 và 9 tháng 5. Cho dù Donald Trump đe dọa tăng gấp đôi thuế đánh vào hàng Trung Quốc kể từ 12 giờ đêm thứ Sáu tới nếu không đạt được kết quả, Bắc Kinh đấu dịu, gửi phó thủ tướng Lưu Hạc sang Washington nhưng để cho báo chí chính thức biện minh.

Từ Bắc Kinh, thông tín viên Stephane Lagarde phân tích lý do :

Để cứu sĩ diện và nhất là tránh tạo ấn tượng đã nhượng bộ sức ép của Nhà Trắng, truyền thông Trung Quốc tỏ ra cứng rắn : Nhượng bộ, còn lâu, đừng mơ mộng viển vông, Nhân Dân Nhật Báo khẳng định như thế trên tài khoản chính thức WeChat.

Nếu thấy các yêu sách bất lợi cho chúng tôi, thì dù quý vị trình bày như thế nào, chúng tôi cũng không lùi bước, cơ quan tuyên truyền của đảng Cộng Sản Trung Quốc nhấn mạnh.

Cùng thái độ, trên tài khoản Tweeter bằng tiếng Anh, Hoàn Cầu Thời Báo lý giải : chính quyền Trung Quốc chưa bao giờ quả quyết là sẽ đạt được một thỏa thuận với Mỹ.

Đây là một cách để phản bác một lời bình luận của tổng thống Donald Trump mới vừa khen ngợi có tiến triển thì lại than phiền là Trung Quốc quá chậm chạp. Nếu đàm phán thất bại, Trung Quốc vẫn đủ mạnh để đứng vững, Hoàn Cầu Thời Báo viết tiếp.

Các phản ứng này được báo chí chính thức tung ra sau một thời gian im lặng. Ngay dòng Tweeet của chủ nhân Nhà Trắng hôm Chủ Nhật đe dọa tăng thêm 25% thuế đánh lên hàng Trung Quốc cũng bị kiểm duyệt, không đăng trên các mạng xã hội.

Điều quan trọng là liệu Trung Quốc duy trì lập trường cứng rắn này tại bàn đàm phán ở Washington hay không?

Theo bộ trưởng Tài Chính Mỹ, nếu phái đoàn Lưu Hạc đưa ra đề nghị mới thì tổng thống sẽ được thông báo ngay.

Cho đến giờ phút này, lệnh tăng thuế nhập khẩu vẫn được ấn định thi hành vào lúc nửa đêm thứ Sáu (10/05).

Nguồn: RFI

Bài Khác