Malaysia chính thức phản đối tàu Việt Nam xâm phạm lãnh hải

Malaysia chính thức phản đối tàu Việt Nam xâm phạm lãnh hải

.

Tư liệu- Tàu cá Việt Nam và Malaysia bị phá hủy vì đánh bắt hải sản bất hợp pháp ở Indonesia. Ảnh chụp ngày 5/4/2016. REUTERS/M N Kanwa /Antara Foto

Bộ Ngoại giao Malaysia hôm 8/5 trao công hàm, chính thức phản đối số lượng lớn các tàu cá Việt Nam xâm phạm các vùng biển của Malaysia.

Báo New Straight Times của Malaysia trích tuyên bố của Wisma Putra, tức Bộ Ngoại giao Malaysia, cho biết Phó Tổng Thư Ký của Bộ Raja Datuk Nushirwan Zainal Abidin đã trao lại công hàm cho đại sứ Việt Nam tại Malaysia.

Tò báo tường thuật rằng trước đó Bộ Ngoại giao Malaysia đã cho triệu đại sứ Việt Nam, ông Lê Quý Quỳnh, tới để yêu cầu giải thích lý do vì sao nhiều tàu cá Việt Nam vẫn tiếp tục xâm phạm lãnh hải của Malaysia.

Dịp này, Kuala Lumpur hối thúc Hà nội hãy đề ra những biện pháp để cải thiện tình hình. Trong cuộc tiếp xúc, Bộ Ngoại giao Malaysia tố cáo rằng trong thời gian từ năm 2006 tới năm 2019, “có 748 tàu Việt Nam và tất cả 7.203 người đã bị bắt giữ”.

Tuyên bố của Malaysia nêu bật:

“Những vụ xâm phạm lãnh hải Malaysia bởi các ngư phủ Việt Nam không những là một mối đe dọa cho các công dân Malaysia, mà còn là một hành động vi phạm chủ quyền và quyền toàn vẹn lãnh thổ của Malaysia.”

Vẫn theo tuyên bố này, thì các hành động vi phạm lãnh hải của ngư dân Việt Nam đi ngược với luật pháp quốc tế, trong đó có các điều khoản của Công ước LHQ về Luật Biển năm 1982.“Những vụ xâm phạm lãnh hải Malaysia bởi các ngư phủ Việt Nam không những là một mối đe dọa cho các công dân Malaysia, mà còn là một hành động vi phạm chủ quyền và quyền toàn vẹn lãnh thổ của Malaysia.”Bộ Ngoại giao Malaysia

Bộ Ngoại giao khuyến cáo rằng nếu tiếp tục, các vụ vi phạm vùng biển Malaysia sẽ cản trở các nỗ lực của hai nước nhằm thắt chặt các quan hệ, phương hại tới các quan hệ song phương hiện vẫn còn khá vững mạnh.

Theo bản tin của tờ Straight Times trích thông tin của Bộ Ngoại giao, thì Đại sứ Việt Nam Lê Quý Quỳnh ghi nhận phản đối chính thức của Malaysia và trấn an phía Malaysia rằng những quan ngại mà họ nêu lên sẽ được đệ đạt lên chính quyền Việt Nam.

Ông Lê Quý Quỳnh giải thích rằng vi phạm lãnh hải nước bạn là hành động bất hợp pháp theo luật Việt Nam, và các chính quyền địa phương sẽ được thông báo về vụ việc này.

Tình trạng tàu cá Việt Nam vi phạm, xâm phạm vùng biển các nước để đánh bắt trái phép đã được mang ra thảo luận tại Hội nghị triển khai các giải pháp cấp bách khắc phục cảnh báo thẻ vàng của Ủy ban Châu Âu.

Tuổi Trẻ Online vào cuối tháng Tư trích lời thiếu tướng Bùi Trung Dũng – phó tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam tại hội nghị nói rằng ở Malaysia, “ngư dân Việt Nam không những sang đánh bắt bất hợp pháp mà còn làm giả biển số tàu Malaysia”.

Báo cáo của Tổng cục thuỷ sản Việt Nam cho biết trong năm 2018 đã xảy “85 vụ với 137 tàu cá và 1,162 ngư dân vi phạm vùng biển nước ngoài”, và từ đầu năm 2019, “tình hình tàu cá Việt Nam vi phạm vùng biển nước ngoài vẫn tiếp tục xảy ra, với 16 vụ/26 tàu/96 ngư dân vi phạm khai thác hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài”, trong các nước bị vi phạm có Malaysia.

Vẫn theo Tuổi Trẻ Online thì các tỉnh có nhiều tàu cá bị nước ngoài bắt giữ, có Kiên Giang, Bà Rịa-Vũng Tàu, Bình Định, Bến Tre, Cà Mau, Bạc Liêu, và Bình Thuận.

Nguồn: VOA

Bài Khác