Tàu hải quân Hoa Kỳ áp sát Hoàng Sa

Tàu hải quân Hoa Kỳ áp sát Hoàng Sa

.

Tàu khu trục USS McCampbell của Hải quân Hoa Kỳ.

Tàu khu trục trang bị tên lửa dẫn đường USS McCampbell của Hải quân Hoa Kỳ đã tuần tra gần các đảo đang có tranh chấp ở Biển Đông mà Trung Quốc gọi là hành động “khiêu khích,” theo hãng tin Reuters.

Hãng tin Anh hôm 7/1 trích lời nữ phát ngôn viên của Hạm đội Thái Bình Dương Rachel McMarr gửi qua email cho biết, tàu USS McCampbell đã thực hiện hoạt động “tự do hàng hải” trong phạm vi 12 hải lý thuộc Quần đảo Hoàng Sa, “để thách thức các tuyên bố chủ quyền hàng hải quá mức.”

Bà McMarr nói thêm rằng hoạt động tuần tra này không nhằm vào bất kỳ một quốc gia nào hay để đưa ra một tuyên bố chính trị nào.XEM THÊM:

Việt Nam ‘cứng rắn bất ngờ’ với Trung Quốc về vấn đề Biển Đông

Tuyên bố được đưa ra khi các cuộc đàm phán thương mại giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đang diễn ra tại Bắc Kinh, vòng thảo luận trực tiếp đầu tiên kể từ khi cả hai bên đồng ý ngưng gia tăng cuộc chiến thương mại trong 90 ngày.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng nói rằng hành vi của tàu Hoa Kỳ đã vi phạm luật Trung Quốc và luật pháp quốc tế, và Trung Quốc đã lên tiếng “nghiêm khắc phản đối.”

Ông nói Lục nói: “Chúng tôi kêu gọi Hoa Kỳ chấm dứt ngay hành động khiêu khích này,” và nói thêm rằng Trung Quốc đã cử các tàu và máy bay quân sự để xác định và cảnh báo tàu chiến Hoa Kỳ.

Khi được hỏi về hoạt động tuần tra diễn ra trong lúc có các cuộc đàm phán thương mại, ông Lục cho biết việc giải quyết các vấn đề này sẽ có lợi cho hai nước và thế giới.

Ông nói thêm rằng “cả hai bên có trách nhiệm tạo ra bầu không khí tích cực cần thiết” cho việc giải quyết các tranh chấp.

Nguồn: VOA

Bài Khác