Mỹ, Triều Tiên bàn về cuộc họp thượng đỉnh thứ hai tại Hà Nội

Mỹ, Triều Tiên bàn về cuộc họp thượng đỉnh thứ hai tại Hà Nội

.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong Un gặp nhau tại Singapore, tháng 6/2018.

Các quan chức ngoại giao Hoa Kỳ gần đây đã gặp gỡ nhiều lần với giới ngoại giao Triều Tiên tại Hà Nội, và thảo luận về kế hoạch cho cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ hai giữa Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong Un, hãng tin Reuters dẫn nguồn từ một tờ báo của Hàn Quốc đưa tin hôm 7/1.

Các quan chức Hoa Kỳ đã thảo luận về lịch trình cho cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ hai giữa lãnh đạo hai nước trong khi gặp gỡ với các quan chức Triều Tiên tại thủ đô của Việt Nam, làm dấy lên suy đoán rằng Việt Nam có thể đăng cai sự kiện này, báo Munhwa Ilbo đưa tin, trích dẫn các nguồn tin ngoại giao không nêu danh tính ở Seoul và Washington, theo Reuters.

Việt Nam có quan hệ ngoại giao với cả Hoa Kỳ và Triều Tiên, và Bình Nhưỡng hiện đang duy trì một cơ quan ngoại giao tại Hà Nội. Ngoài ra, đối với Triều Tiên, Việt Nam còn mang ý nghĩa là biểu tượng của một quốc gia cộng sản đã thực hiện cải cách kinh tế, nhật báo của Hàn Quốc đưa tin.

Hôm 6/1, Tổng thống Trump nói với các phóng viên tại thủ đô Washington rằng Hoa Kỳ và Triều Tiên “đang đàm phán chọn địa điểm” cho hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai.

Ông Trump nói: “Địa điểm này sẽ được công bố trong tương lai không xa. Họ muốn gặp và chúng tôi cũng muốn gặp, vậy chúng ta chờ xem điều gì sẽ xảy ra.”

Trong một bài phát biểu đầu năm mới được truyền hình trực tiếp trên toàn quốc, ông Kim Jong Un nói rằng ông sẵn sàng gặp lại ông Trump bất cứ lúc nào để đạt được mục tiêu chung là phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên, nhưng cảnh báo rằng ông có thể phải chọn một con đường khác nếu lệnh trừng phạt và áp lực của Mỹ đối với nước này vẫn còn tiếp diễn.

Ông Kim nói: “Tôi luôn sẵn sàng hội đàm với tổng thống Hoa Kỳ bất cứ lúc nào trong tương lai và sẽ làm việc tích cực, đạt kết quả tốt để cộng đồng quốc tế nghênh đón, chứ không để thất bại.”

Hãng tin Bloomberg dẫn nguồn từ báo JoongAng Ilbo trước đó đưa tin rằng ông Mark Lambert, quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ phụ trách các vấn đề Triều Tiên, đã công du đến Việt Nam vào tháng 12 năm ngoái.

Nguồn: VOA

Bài Khác