RSF thúc giục Thái Lan tôn trọng quy chế tị nạn của Bạch Hồng Quyền

RSF thúc giục Thái Lan tôn trọng quy chế tị nạn của Bạch Hồng Quyền

RFA
2019-03-15

Ông Bạch Hồng Quyền

 Photo: facebook Bach Hong Quyen

Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) kêu gọi chính phủ Thái Lan tôn trọng qui chế tỵ nạn mà Cao Ủy Tỵ Nạn Liên Hiệp Quốc đã cấp cho blogger Bạch Hồng Quyền, một nhà hoạt động ở Việt Nam chạy sang Thái Lan.

Theo thông cáo báo chí của RSF phát đi ngày 15 tháng 3 thì sau cuộc bố ráp cách đây hai tuần đến căn nhà nơi ông Quyền ở, bản thân ông này lo sợ có thể phía Thái Lan cho phép đặc vụ Việt Nam bắt cóc ngay tại Xứ Chùa Vàng rồi đưa về Việt Nam.

Ông Bạch Hồng Quyền sang Bangkok, Thái Lan từ tháng 5 năm 2017 và sau cuộc bố ráp hôm 1 tháng 3 ông này phải đi trốn với nỗi sợ như vừa nêu.

Theo RSF thì một ngày sau khi ông Bạch Hồng Quyền giúp blogger Trương Duy Nhất nộp đơn xin tị nạn tại văn phòng UNHCR ở Bangkok, ông Trương Duy Nhất đã biến mất một cách bí ẩn tại một trung tâm mua sắm ở Bangkok vào ngày 26 tháng 1.

Vụ Trương Duy Nhất được cho là bị bắt cóc bởi đặc vụ Việt Nam với sự tiếp tay của chính quyền địa phương Thái Lan làm dấy lên lo ngại rằng các nhà báo Việt Nam khác đã trốn khỏi đất nước cũng có thể chịu chung số phận.

Bản thân blogger Bạch Hồng Quyền bị chính quyền Việt Nam buộc tội gây rối trật tự công cộng, nên ông chạy sang Thái Lan với hy vọng tìm được qui chế tỵ nạn cho bản thân và gia đình. Hiện ông này đang đăng ký đi tỵ nạn theo một chương trình của chính phủ Canada.

Thái Lan đã từng là nơi ẩn náu cho các nhà báo bị đàn áp bởi các chế độ độc tài trong khu vực, nhưng dưới chính phủ của Thủ tướng Prayuth Chan – ocha, Thái Lan đôi khi lại là nước tiếp tay trục xuất họ về lại nơi phải trốn chạy.

RSF nhắc đến trong thông cáo báo chí trường hợp blogger Trương Duy Nhất, người Việt đã biến mất bảy tuần trước mà vẫn chưa có tin tức gì.

Bài Khác