3 cựu lãnh đạo PVEF bị truy tố

3 cựu lãnh đạo PVEF bị truy tố

RFA
2019-03-14

Ông Đỗ Văn Khạnh (cựu tổng giám đốc), một trong 3 cựu lãnh đạo của PVEP bị truy tố.

Ba cựu lãnh đạo cấp cao của Tổng Công ty Thăm dò Khai thác dầu khí (PVEP) bị truy tố về tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản, do nhận tiền lãi ngoài từ Ngân hàng OceanBank.

Truyền thông trong nước loan tin vừa nêu vào ngày 14 tháng 3, dẫn nguồn từ Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao cho biết vừa hoàn tất cáo trạng truy tố đối với 3 cựu lãnh đạo của PVEP, gồm ông Đỗ Văn Khạnh (cựu tổng giám đốc), bà Vũ Thị Ngọc Lan (cựu phó tổng giám đốc) và ông Nguyễn Tuấn Hùng (cựu trưởng ban tài chính).

Theo cáo trạng, 3 bị can vừa nêu đã nhận số tiền lãi ngoài hợp đồng giao dịch với OceanBank trong thời gian từ năm 2009 đến năm 2014; cụ thể ông Đỗ Văn Khạnh nhận hơn 4 tỷ đồng, bà Vũ Thị Ngọc Lan nhận 200 triệu đồng và ông Nguyễn Tuấn Hùng nhận hơn 51,8 tỷ đồng.

Cơ quan Cảnh sát Điều tra Bộ Công An ra quyết định khởi tố và bắt giam ông Đỗ Văn Khạnh hồi trung tuần tháng 12 năm 2018, còn bà Vũ Thị Ngọc Lan bị khởi tố và bắt giam gần một tháng sau đó.

Bị can Nguyễn Tuấn Hùng khai báo chỉ nhận số tiền lãi ngoài 39, 2 tỷ đồng và cũng đã đưa cho nhiều người khác, tuy nhiên Cơ quan Điều tra cho biết chưa đủ chứng cứ để giải quyết trong vụ án này.

Cũng liên quan đến PVEP, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03), thuộc Bộ Công An cho biết cơ quan này đang điều tra một số dấu hiệu vi phạm pháp luật của PVEP trong việc thực hiện dự án đầu tư liên doanh phát triển khai thác và nâng cấp dầu khí lô Junin 2 ở Venezuela.

Đây là dự án liên doanh giữa PVEP với Công ty Dầu khí quốc gia Venezuela, lập ra Công ty liên doanh PetroMacareo, được thực hiện từ năm 2010 với mức tổng vốn đầu tư lên đến 12, 4 tỷ đô la Mỹ (USD). Trong đó PVEP góp 40% vốn và trong giai đoạn 1 của dự án, PVEP góp số vốn khoảng 1, 82 tỷ USD.

Dự án này được đánh giá là dự án lớn nhất mà PVEP đại diện cho Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) đầu tư ra nước ngoài với mục đích thăm dò và khai thác dầu khí. Tuy nhiên, dự án không được tiến triển và Thủ tướng Chính phủ Hà Nội vào tháng 12 năm 2013 yêu cầu PVEP tạm dừng đầu tư vào dự án.

Vào ngày 13 tháng 3, truyền thông quốc nội loan tin Cục C03 vừa gửi văn bản đến PVN để đề nghị cung cấp toàn bộ hồ sơ, tài liệu liên quan việc thực hiện dự án lô Junin 2 của PVEP.

Bài Khác