Quốc vương Thái Lan thu hồi huân chương của cựu thủ tướng Thaksin

Quốc vương Thái Lan thu hồi huân chương của cựu thủ tướng Thaksin

.

Cựu thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra vẫn là một nhân vật gây chia rẽ trong chính trường Thái Lan dù đã sống lưu vong nhiều năm nay. AP

Quốc vương Thái Lan Maha Vajirusongkorn đã thu hồi những huân chương hoàng gia được trao cho cựu thủ tướng Thaksin Shinawatra bị lật đổ, một văn bản được công bố vào thứ Bảy trong công báo hoàng gia cho biết.

Sắc lệnh của quốc vương được ban hành chưa đầy một tuần sau khi chính đảng Pheu Thai thân ông Thaksin, nhóm đối lập chính của Thái Lan, đối đầu với một đảng ủng hộ chính quyền quân sự cầm quyền trong các cuộc bầu cử toàn quốc mà kết quả vẫn chưa ngã ngũ. Nhà chức trách vẫn chưa công bố kết quả đầy đủ.

Công khai thu hồi huân chương hoàng gia của ông Thaksin có thể làm mất uy tín của ông, và có lẽ đảng liên kết với ông, trong mắt nhiều người Thái, bởi vì chế độ quân chủ được tôn sùng trong văn hóa Thái Lan, theo Reuters.

Sắc lệnh ngày thứ Bảy thu hồi huân chương hoàng gia của ông Thaksin là vì ông bị kết án tham nhũng năm 2008 và vì ông bỏ trốn khỏi đất nước để thoát án tù hai năm, văn bản này nói.

Ông Thaksin đã sống lưu vong kể từ khi ông rời khỏi đất nước vào năm 2008 để tránh một cuộc trấn áp tham nhũng mà ông nói là có động cơ chính trị. Ông bị kết tội vắng mặt và bị tuyên án hai năm tù.

Dù sống ở nước ngoài, ông Thaksin vẫn là một nhân vật gây chia rẽ trong chính trường Thái Lan. Các đảng ủng hộ ông đã giành chiến thắng trong mọi cuộc bầu cử kể từ năm 2001, ngay cả sau khi ông bị lật đổ.

Sắc lệnh của quốc vương được ban hành sau một loạt những hành động của ông Thaksin có thể được coi là thách thức chế độ quân chủ.

Hai ngày trước cuộc bầu cử Chủ nhật tuần trước, ông Thaksin xuất hiện tại đám cưới con gái út của ông ở Hong Kong cùng với chị gái của quốc vương, Công chúa Ubolratana Rajakanya Sirivadhana Barnavadi, người đã gây sốc cho Thái Lan vào tháng trước khi chấp nhận đề cử làm thủ tướng của một đảng thân ông Thaksin.

Nhà vua nhanh chóng tuyên bố tư cách ứng cử viên của bà là “không phù hợp,” và cả công chúa và đảng này đều bị loại.

Nguồn: VOA

Bài Khác