Quốc hội Ukraine bổ nhiệm ông Oleksiy Goncharuk làm Thủ tướng mới

Quốc hội Ukraine bổ nhiệm ông Oleksiy Goncharuk làm Thủ tướng mới

 Hoàng Nguyễn (Theo TASS)

 Chia sẻANTD.VN -Với tỷ lệ áp đảo, Quốc hội Ukraine ngày 29-8 đã phê chuẩn đề cử của Tổng thống Vladimir Zelensky đối với vị trí Thủ tướng. Theo đó, luật sư Oleksiy Goncharuk – hiện là Phó Chánh Văn phòng Tổng thống – đã được bổ nhiệm làm Thủ tướng mới của nước này.

ảnh 1

Tân Thủ tướng Oleksiy Goncharuk

Phát biểu tại Quốc hội sau khi được bầu làm Thủ tướng Ukraine, ông Goncharuk cam kết sẽ “xóa sổ” nạn tham nhũng ở quốc gia này.

“Ukraine có hơn 10 triệu người đang ở mức dưới ngưỡng nghèo, và đang phải đối mặt với bất ổn tại phía Đông cũng như tình trạng tham nhũng nghiêm trọng. Chúng ta sẽ không vượt qua được thách thức này nếu ai đó đến với quyền lực chỉ để tham nhũng tiền bạc. Điều này phải chấm dứt và chúng tôi sẽ hành động. Không còn tình trạng tham nhũng trong chính phủ mới”, ông Goncharuk nói.

Tân Thủ tướng Ukraine đồng thời khẳng định, các cải cách kinh tế nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế là một trong những ưu tiên trong nhiệm kỳ Thủ tướng của ông. Ukraine sẽ tiếp tục hợp tác với Quỹ Tiền tệ Quốc tế và bắt đầu các cuộc đối thoại về chương trình mới trong vài tuần tới.

Ông Goncharuk cũng nhấn mạnh, việc tăng cường năng lực quốc phòng của Ukraine là vô cùng quan trọng, đồng thời cam kết thay đổi vị thế của đất nước trên trường quốc tế.

Được biết, ông Oleksiy Goncharuk đã trở thành người trẻ tuổi nhất (35 tuổi) giữ cương vị Thủ tướng của quốc gia này. Những người từng làm việc cùng Goncharuk ca ngợi ông là “người say mê công việc” và là “đối tác làm việc nhóm tuyệt vời”.

Bài Khác