Phá đường dây mang thai hộ cho người Tầu ở Sài Gòn

Phá đường dây mang thai hộ cho người Tầu ở Sài Gòn

.

“Cò mối lái” mang thai hộ thông qua những người bán hàng rong trước cổng Bệnh viện Từ Dũ. (Hình: Người Lao Động)

SÀI GÒN, Việt Nam – Một nhóm người Trung Quốc hoạt động xuyên quốc gia chuyên tổ chức săn tìm phụ nữ Việt Nam để mang thai hộ trái pháp luật, rồi đưa qua Cambodia cấy ghép phôi của đàn ông Trung Quốc.

Báo VNExpress ngày 2 Tháng Một, 2019, cho biết công an ở Sài Gòn vừa bắt giữ Cai Guo Lin (37 tuổi, quốc tịch Trung Quốc), bà Hoàng Thị Thu Trang (27 tuổi, quê Đăk Lăk), bà Triệu Thị Hằng (41 tuổi, Thanh Hóa) và bà Nguyễn Thị Mai Anh (24 tuổi, ngụ Nam Định) về tội “tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại.”

Trước đó, 4 người này bị công an ập vào một khách sạn ở quận 3, Sài Gòn bắt giữ khi họ định đưa 6 phụ nữ Việt Nam sang Cambodia để cấy phôi thai.

Bước đầu, nhà chức trách xác định Cai Guo Lin và Cai Guo Fang (54 tuổi, quốc tịch Trung Quốc) làm thuê cho Cai Guo Yong (quốc tịch Trung Quốc, chưa rõ lai lịch). Trong thời gian làm thuê, Cai Guo Yong kêu Guo Lin và Guo Fang sang Việt Nam tìm người mang thai hộ.

Đầu Tháng Chín, 2018, Guo Lin sang Việt Nam, được ông Apo, bác sĩ Trung Quốc giới thiệu bà Thu Trang đang làm y tá tại Phòng Khám Thiên Hòa (quận Cầu Giấy, Hà Nội) làm người phiên dịch. Guo Lin thuê bà Trang tìm người có nhu cầu mang thai hộ và phiên dịch trong quá trình thỏa thuận giá. Môi giới thành công bà Trang sẽ được trả công 5 triệu đồng/người.

Xã Hữu Kiệm, huyện Kỳ Sơn, nằm ở miền Tây Nghệ An, nơi nhiều phụ nữ vì quá nghèo khó đã sang Trung Quốc bán bào thai. (Hình: VNExpress)

Bà Trang đến cổng Bệnh Viện Phụ sản Trung Ương (Hà Nội) làm quen với bà Hằng, thỏa thuận tìm người mang thai với giá 300 triệu đồng. Bà Hằng sau đó tìm được mối nhưng chỉ trả cho người phụ nữ mang thai hộ 250,000 triệu đồng, “cắt cò” thành công 50 triệu đồng cho trường hợp đầu tiên.

Mới đây, bà Hằng và bà Mai Anh tìm được 6 người phụ nữ ở Hà Nội, dẫn vào Sài Gòn chuẩn bị đưa sang Cambodia cấy phôi thai. Một cô trong nhóm sợ bị lừa bán sang Trung Quốc nên đã nhờ gia đình báo công an. Từ tin báo của người này, công an mới phá được đường dây này và hiện đang mở rộng vụ án.

Hôm 26 Tháng Mười Hai, 2018, báo chí Việt Nam loan tin cho biết, 22 phụ nữ ở xã Hữu Kiệm, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An do quá nghèo khó đã rũ nhau vượt biên sang Trung Quốc bán bào thai (con sắp sinh) với giá từ 40 triệu đến 50 triệu đồng (con trai) và 70 triệu đến 80 triệu đồng (con gái).

“Số này tập trung tại hai bản Đỉnh Sơn 1 và Đỉnh Sơn 2. Đây cũng là hai bản khó khăn nhất của xã,” ông Nguyễn Hữu Lượng, chủ tịch xã Hữu Kiệm xác nhận.

Tại kỳ họp Hội Đồng Nhân Dân tỉnh Nghệ An giữa Tháng Mười Hai, 2018 ông Nguyễn Hữu Cầu, giám đốc công an tỉnh này nói với báo VnExpress, toàn tỉnh ghi nhận khoảng 25-27 vụ bán bào thai.

“Có vụ cả mẹ và con bị nhóm buôn người bán, lực lượng chức năng bắt được đối tượng song chỉ xử lý hành vi bán mẹ, còn bán con thì chưa xử lý được vì chưa xác định cháu bé ở đâu, và hiện pháp luật cũng chưa có quy định xử phạt những hành vi bán con này,” ông nói. 

Nguồn: Người Việt

Bài Khác