Nhà báo tự do Nguyễn An Dân bị hăm dọa vì chỉ trích Nguyễn Công Khế

Nhà báo tự do Nguyễn An Dân bị hăm dọa vì chỉ trích Nguyễn Công Khế

.

Báo Người Tiêu Dùng gần đây được chú ý với loạt bài “tấn công” ông Tất Thành Cang. (Hình: Facebook Tòa soạn báo Người Tiêu Dùng)

SÀI GÒN, Việt Nam – Hôm 2 Tháng Giêng, 2019, nhà báo tự do Nguyễn An Dân, chủ tài khoản Facebook Minh Hữu Quang cho biết trên trang cá nhân rằng ông đang bị ông Nguyễn Sin (tên thật là Nguyễn Việt Sin), phóng viên báo Người Tiêu Dùng hăm dọa.

Báo Người Tiêu Dùng là cơ quan trực thuộc ‘Hội Tiêu Chuẩn và Bảo Vệ Người Tiêu Dùng Việt Nam’ có trụ sở chính tại quận Đống Đa, thành phố Hà Nội. Tổng biên tập là nhà báo Đặng Thị Kim Hiên. Báo Người Tiêu Dùng được biết đến là cơ quan truyền thông tham gia các vụ “xử lý khủng hoảng thương hiệu” ở Việt Nam.

Tờ báo thời gian qua được chú ý với loạt bài “tấn công” ông Tất Thành Cang, phó bí thư Thành Ủy ở Sài Gòn, với danh nghĩa “chống tiêu cực”. Trang mạng ‘nguoitieudung.com.vn’ của báo này mới đây cũng phải gỡ một bài báo có tựa đề “Nhiều cấp dưới bị bắt giam và kỷ luật nặng, bao giờ ông Lê Thanh Hải và Lê Hoàng Quân ‘vào lò’” của hai tác giả Thiện Hiếu và Minh Nguyễn.

Tuy vậy cũng có ý kiến cho rằng trong vụ đăng bài cáo buộc và chỉ trích nhắm vào một số cựu quan chức Thành Ủy ở Sài Gòn, động cơ chính của Người Tiêu Dùng là “tấn công phe phái” của nhóm lợi ích, chứ không phải là “chống tiêu cực” và đứng về phía người dân. Bằng chứng là hồi giữa Tháng Mười Hai, 2018, sau khi vấp phải chỉ trích của cộng đồng mạng, tờ báo này đã phải gỡ link bài báo có tựa đề “Những kẻ cơ hội đang lợi dụng vụ Thủ Thiêm để kiếm chác” với cáo buộc vu khống một số nhân vật giúp dân oan Thủ Thiêm khiếu kiện.

Viết trên trang cá nhân, nhà báo tự do Nguyễn An Dân chỉ đích danh ông Nguyễn Công Khế, cựu tổng biên tập báo Thanh Niên, “đứng sau nhóm của ông Tường Minh [nhân vật mà theo làng báo Việt Nam là người thật sự điều hành tòa soạn Người Tiêu Dùng]”.

“Tôi nghĩ nếu anh Khế có đứng sau thật thì với tầm vóc nhà báo lớn, ắt anh phải dạy cho các bạn trẻ điều hay lẽ thiệt. Trái lại anh đứng sau càng làm các bạn trẻ đó lún sâu hơn, từ đánh đập nhân dân bằng quả đấm đến đánh nhau mờ ám bằng ngòi bút,” ông An Dân viết trên Facebook Minh Hữu Quang.

Cũng trên trang cá nhân, ông An Dân sau đó công khai đăng tin nhắn trên Facebook mà ông Nguyễn Sin gửi đến mình: “Nhà đang có tí việc, nên mày đợi tao thu xếp xong đã, tao sẽ đến ủng hộ quán xá của mày. Sẵn tao cho mày biết dân chủ là như thế nào!”

Ông An Dân được hiểu là người viết báo tự do và mưu sinh bằng việc làm chủ một quán cà phê ở Đồng Nai và bán nước mắm qua mạng xã hội. Trong lúc ông Nguyễn Sin, người từng là “hiệp sĩ đường phố” với thành tích bắt cướp ở Sài Gòn, từng bị cáo buộc “đánh người biểu tình chống Formosa” hồi Tháng Năm, 2018.

Thời điểm đó, cáo buộc này được nhạc sĩ Tuấn Khanh nêu ra trong các bài viết trên trang Facebook cá nhân của ông và nhận được hàng trăm lượt share và bình luận. Ông Khanh còn chỉ đích danh ông Nguyễn Sin “là người tham gia hăng hái vai trò tay sai, bắt và đánh đập những người biểu tình chống Formosa.”

Ngoài ông Nguyễn An Dân, blogger Người Buôn Gió, tức Facebooker Thanh Hieu Bui, gần đây cũng liên tiếp chỉ trích tòa soạn báo Người Tiêu Dùng nhưng lại đưa ra suy đoán khác về “người bảo kê”. Blogger này viết trên trang cá nhân: “Bọn báo Người Tiêu Dùng suýt bị xử lý, nhưng có Bí Thư Thành Ủy ở Sài Gòn Nguyễn Thiện Nhân đứng ra bảo kê, nên chúng thoát nạn. Vì sao Nguyễn Thiện Nhân đứng ra bảo kê cho bọn Người Tiêu Dùng vào thời điểm này? Một câu hỏi mà muốn trả lời rất ư là phức tạp.”

Nguồn: Người Việt

Bài Khác