Nhiều công ty Mỹ ở Trung Quốc tìm đường lánh nạn thương chiến

Nhiều công ty Mỹ ở Trung Quốc tìm đường lánh nạn thương chiến

 

Tàu container Maersk Emerald dỡ hàng ở cảng Oakland, California của Mỹ (ảnh tư liệu ngày 12/7/2018)

 

Hơn 70% các công ty Mỹ làm ăn ở miền nam Trung Quốc đang cân nhắc trì hoãn mở rộng đầu tư và chuyển một phần hoặc toàn bộ sản xuất sang các nước khác do cuộc tranh thương mại bắt đầu đánh vào lợi nhuận của họ.

Các công ty Mỹ đang hoạt động tại Trung Quốc tin rằng họ đang gặp nhiều khó khăn hơn từ cuộc chiến thương mại so với các công ty từ những nước khác, theo cuộc thăm dò ý kiến do Phòng Thương mại Hoa Kỳ (AmCham) ở Nam Trung Quốc khảo sát 219 công ty — một phần ba số công ty sản xuất trong khu vực.

64% các công ty cho biết họ đang xem xét dời các dây chuyền sản xuất của họ ra khỏi Trung Quốc, nhưng chỉ 1% cho biết họ có kế hoạch mở cơ sở sản xuất ở Bắc Mỹ.

Báo cáo của AmCham cho biết: “Trong khi hơn 70% các công ty Mỹ đang xem xét trì hoãn hoặc hủy bỏ đầu tư tại Trung Quốc, và di dời một phần hoặc tất cả dây chuyền sản xuất ra khỏi Trung Quốc, chỉ có một nửa số đối tác Trung Quốc chia sẻ cùng mối quan tâm đó.”

Cuộc khảo sát tìm thấy rằng chiến tranh thương mại đang chuyển dịch cả chuỗi cung ứng và các cụm công nghiệp, chủ yếu sang khu vực Đông Nam Á.

Các công ty Mỹ nói họ gặp phải sự cạnh tranh gia tăng từ các đối thủ ở Việt Nam, Đức và Nhật Bản, trong khi các công ty Trung Quốc cho biết họ đang phải đối mặt với sự cạnh tranh ngày càng tăng từ Việt Nam, Ấn Độ, Hoa Kỳ và Hàn Quốc.

Ông Harley Seyedin, chủ tịch AmCham Nam Trung Quốc, nói với Reuters rằng khách hàng đặt hàng chậm lại, hoặc không đặt hàng nữa.

Ông Seyedin nhận định tiếp rằng: “Rất có thể khách hàng ngưng đặt hàng lại cho đến khi tình hình ổn định được thấy rõ hơn, hoặc rất có thể là họ đang chuyển sang các đối thủ cạnh tranh khác sẵn sàng cung cấp hàng hóa giá rẻ hơn, thậm chí là giá lỗ, để chiếm thị phần. Một trong những điều khó khăn nhất khi bị mất thị phần là không thể giành lại được.”

Cuộc khảo sát cho thấy các công ty trong lĩnh vực bán buôn và bán lẻ chịu ảnh hưởng nhiều nhất từ thuế quan của Hoa Kỳ, trong khi các doanh nghiệp liên quan đến nông nghiệp bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi các biện pháp trả đũa thuế của Trung Quốc.

Cuộc khảo sát được tiến hành từ ngày 21/9 đến ngày 10/10, không lâu sau khi Hoa Kỳ áp đặt thuế quan đối với hàng hóa trị giá 200 tỷ đô la của Trung Quốc. Bắc Kinh ngay lập tức trả đũa với các khoản thuế bổ sung trên 60 tỷ đô la lên sản phẩm của Mỹ, leo thang cuộc chiến thuế quan giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Thuế nhập khẩu vào Hoa Kỳ sẽ chính thức tăng mạnh từ ngày 1 tháng 1 năm 2019.

Cả Washington và Bắc Kinh dường như đang dấn sâu vào một trận chiến dài, mặc dù các giới chức Mỹ nói rằng Tổng thống Donald Trump dự tính sẽ gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại hội nghị thượng đỉnh G20 vào tháng tới nếu như các vấn đề đưa ra thảo luận trông có vẻ tích cực.

Gần 80 phần trăm số công ty được khảo sát cho biết thuế quan đã ảnh hưởng đến kinh doanh của họ, và thuế quan của Mỹ ảnh hưởng mạnh hơn một chút so với thuế quan của Trung Quốc.

Khoảng 85% các công ty Mỹ cho biết họ đã phải chịu thuế ở cả hai đầu, so với khoảng 70% các đối tác Trung Quốc của họ chịu cùng ảnh hưởng như vậy. Các công ty nước ngoài khác cũng báo cáo chịu các tác động tương tự như các công ty Mỹ.

Mối quan tâm hàng đầu của các công ty được khảo sát là chi phí bán hàng tăng, khiến lợi nhuận giảm. Các mối quan tâm khác bao gồm khó khăn trong việc mua hàng đầu vào và giảm doanh thu.

Một phần ba các công ty ước tính tranh chấp thương mại giảm doanh thu của họ từ 1 triệu đến 50 triệu đô la, trong khi gần một phần mười các nhà sản xuất báo cáo tổn thất kinh doanh với khối lượng lớn từ 250 triệu đô la trở lên.

Gần một nửa các công ty được khảo sát cũng cho biết đã có sự gia tăng trong các rào cản phi thuế quan, bao gồm tình trạng quan liêu gia tăng và thông quan chậm hơn. Các nhà phân tích đã cảnh báo về một nguy cơ như vậy đối với các công ty Mỹ khi Trung Quốc ngày càng không thể đối đầu cân xứng với các biện pháp của Mỹ.

Cuộc khảo sát cũng tìm được thêm bằng chứng cho thấy hoạt động xuất khẩu của các thành phố và các tỉnh của Trung Quốc lệ thuộc vào xuất khẩu đang trở nên khó khăn hơn. Quảng Đông, tỉnh có GDP lớn nhất Trung Quốc báo cáo xuất khẩu sụt giảm trong trong tám tháng đầu năm so với một năm trước.

Nguồn: VOA

Bài Khác