Nga: Nhà báo chuyên điều tra nạn tham nhũng bị quản thúc

Nga: Nhà báo chuyên điều tra nạn tham nhũng bị quản thúc

.

Nhà báo điều tra Ivan Golounov tại tòa án thành phố Matxcơva ngày 08/06/2019. Vasily MAXIMOV / AFP

(Thùy Dương / RFI) – Tư pháp Nga hôm qua 08/06/2019 đã bác bỏ yêu cầu của các nhà điều tra về việc giam giữ nhà báo Ivan Golounov. Tòa án Matxcơva chỉ đồng ý để Golounov bị quản thúc tại gia. Ivan Golounov đã bị bắt và thẩm vấn hôm thứ Năm 06/06 tại Matxcơva với cáo buộc buôn ma túy.

Theo những người ủng hộ nhà báo Ivan Golounov, thì ông đang bị dính bẫy. Golounov là một trong những nhà báo chuyên điều tra về các vụ tham nhũng, một trong những cây bút nổi tiếng nhất nước Nga.

Các luật sư của Golounov cũng tố cáo cảnh sát đã đánh đập ông trong khi Golounov bị tạm giam, thậm chí không cho nhà báo này ăn và ngủ.

Từ Matxcơva, thông tín viên RFI Léo Vidal-Giraudcho biết thêm chi tiết :

« Ivan Golounov tạm thời thoát đã khỏi nhà tù. Tối hôm qua, vào khoảng 22h30, sau một ngày đặc biệt căng thẳng, tòa án thành phố Matxcơva đã thông báo ông chỉ bị quản thúc tại gia.

Đây thực sự là một chiến thắng cho các nhà báo Nga, những người đã phát động và tham gia chiến dịch ủng hộ đồng nghiệp Golounov. Viktor Chenderovitch là nhà văn và cũng là nhà báo, ông đã xuất hiện ngay từ tối thứ Sáu trong nhóm nhà báo đầu tiên ủng hộ Ivan Golounov. Chenderovitch phát biểu : « Đó là lời thú tội từ phía chính quyền. Golounov đã ngáng đường quá nhiều người, từ những tên tội phạm mà ông ấy đã viết bài, cho đến các quan chức đã ra lệnh bắt ông ấy … Những người này đều thuộc một tổ chức tội phạm duy nhất và cũng chính tổ chức này từ lâu nay đã chiếm đoạt quyền lực tại nước Nga ».

Tuy nhiên, không có gì cho thấy lệnh bắt Ivan Golounov là do điện Kremlin chỉ đạo. Trái lại, có những lỗ hổng ở tất cả các cấp, giữa chính quyền, giới doanh nhân và những người có chức quyền thuộc các lực lượng quân đội, cảnh sát, an ninh. Và đây cũng không phải lần đầu tiên một chủ doanh nghiệp hay một quan chức tham nhũng dùng tới các mối quan hệ quen biết riêng với lực lượng cảnh sát để thoát khỏi rắc rối. Ivan Golounov đang viết một bài báo nhằm vạch trần nạn tham nhũng trong cơ quan phụ trách công tác tang lễ của thành phố Matxcơva. Theo các đồng nghiệp của Ivan Golounov, nhà báo này cảm thấy ông bị theo dõi từ nhiều tuần nay và cũng nhận được nhiều lời đe dọa.

Việc ông Ivan Golounov chỉ bị quản thúc là một dấu hiệu tích cực đối với những người bảo vệ ông, nhưng cuộc chiến tư pháp thực sự sẽ bắt đầu khi phiên tòa xét xử ông mở ra từ ngày 07/08. Nga là một trong những nước mà tư pháp ra những phán quyết nghiêm khắc nhất thế giới, với tỉ lệ kết án cao hơn 99%. Với tội « buôn ma túy quy mô lớn », Ivan Golounov phải đối mặt với mức án 20 năm tù ».

Nguồn: RFI

Bài Khác