TT Trump: Hoa Kỳ sẽ không bao giờ là một quốc gia CNXH

TT Trump: Hoa Kỳ sẽ không bao giờ là một quốc gia CNXH

.

Tổng thống Donald Trump phát biểu tại Quôc hội Hoa Kỳ tối ngày 5/2/2019.

Trong bài diễn văn tối hôm 5/2 về Tình trạng Liên bang, Tổng thống Donald Trump chỉ trích Chủ nghĩa Xã hội (CNXH), nói rằng CNXH đã gây nên khủng hoảng kinh tế và chính trị ở Venezuela.

Tờ The Hill tường thuật rằng sau khi chỉ trích các chính sách xã hội chủ nghĩa của Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro chính là nguyên nhân khiến đất nước Nam Mỹ này rơi vào tình trạng “đói nghèo và tuyệt vọng,” ông Trump nói rằng ông nhận được nhiều cảnh báo trước những lời kêu gọi đi theo CNXH.

“Tại Hoa Kỳ, chúng tôi lo ngại về những lời kêu gọi mới hãy đi theo chủ nghĩa xã hội ở đất nước chúng ta. Hoa Kỳ được thành lập dựa trên tự do và độc lập – không phải sự ép buộc, thống trị hay kiểm soát của chính phủ,” ông Trump nói.

“Chúng ta sinh ra là đã có tự do, và chúng ta sẽ duy trì tự do. Tối nay, chúng ta tái khẳng định quyết tâm rằng nước Mỹ sẽ không bao giờ là một quốc gia xã hội chủ nghĩa.”

Trước đó, trong một phát biểu tại Đại hội đồng LHQ vào tháng 9/2018, ông Trump nói: “Bất cứ nơi nào mà Chủ nghĩa Cộng sản hay Chủ nghĩa Xã hội được mang ra áp dụng, thì ở đó có thống khổ, tham nhũng và ung thối. CNXH thèm khát quyền lực vô biên, dẫn tới bành trướng, xâm lăng và đàn áp. Tất cả các quốc gia trên thế giới phải hợp sức chống CNCS và chống sự khốn cùng mà chủ nghĩa đó mang lại.”

Trong khi đó, các thành viên Đảng Dân chủ tiến bộ tố cáo Tổng thống Trump là đã dùng chiến thuật gây sự sợ hãi trong lời cảnh báo chống ‘chủ nghĩa xã hội’ mà ông đưa ra trong bài diễn văn về Tình trạng Liên bang tối hôm 5/2, theo The Hill.

Nói với các phóng viên khi được hỏi về bài phát biểu của ông Trump, Dân biểu Alexandria Ocasio-Cortez, thành viên Dân chủ, đại diện bang New York nói: “Tôi nghĩ thật tuyệt vời. Tôi nghĩ rằng ông ấy đang sợ hãi.”

Nguồn: VOA

Bài Khác

Arabic Chinese (Simplified) Dutch English French German Italian Portuguese Russian Spanish Vietnamese