Một nửa dân Mỹ nghĩ TT Trump là nạn nhân của ‘vạch lá tìm sâu’

Một nửa dân Mỹ nghĩ TT Trump là nạn nhân của ‘vạch lá tìm sâu’

.

Tổng Thống Donald Trump tại Tòa Bạch Ốc. (Hình: AP Photo/Jacquelyn Martin)

WASHINGTON, D.C. – Gần hai năm sau khi cuộc điều tra về can dự của Nga vào bầu cử Mỹ, có tới một nửa dân Mỹ tin rằng Tổng Thống Donald Trump là nạn nhân của một cuộc “vạch lá tìm sâu” trong chính trường, theo kết quả một cuộc thăn dò dư luận được công bố hôm Thứ Hai, 18 Tháng Ba.

Và cũng với tỉ số áp đảo, 62% so với 28%, những người được thăm dò không đồng ý nếu Hạ Viện Mỹ mở ra cuộc đàn hặc nhắm vào Tổng Thống Trump, theo kết quả cuộc thăm dò của USA Today/Suffolk University.

Tuy nhiên, đa số những người này muốn bản báo cáo sau cùng của Điều Tra Viên Đặc Biệt Robert Mueller về việc Tổng Thống Trump có cản trở công lý hay không, và ủy ban tranh cử của ông có thông đồng với Nga hay không, phải được công bố ra trước công chúng.

Kết quả cuộc thăm dò mới đây cho thấy, mức độ hậu thuẫn cho việc công bố bản báo cáo rất cao. Có tới 62% số người được hỏi nói đây là điều “rất quan trọng” đối với họ, và khoảng 21% cho rằng “phần nào quan trọng”.

Ông Mueller đến nay đã đưa ra khoảng 30 vụ truy tố, gồm cả sáu cựu phụ tá và người cộng tác với ông. Ông Mueller cũng có vẻ đang kết thúc cuộc điều tra, cho dù không nói là khi nào.

Tổng Thống Donald Trump, vốn trong thời gian gần đây đã gia tăng các nỗ lực nhằm thuyết phục dư luận rằng, toán điều tra của ông Mueller có thiên kiến và cuộc điều tra nhuốm màu sắc chính trị, đã gửi tweet ra nói “Wow!” khi thấy kết quả cuộc thăm dò.

“50% người dân Mỹ đồng ý rằng cuộc điều tra của Robert Mueller là “Vạch Lá Tìm Sâu,” Tổng Thống Trump viết. “Rất ít người nghĩ đây là sự chính thống! Liệu chúng ta có sẽ sớm biết việc này?”

Phía Dân Chủ tại Hạ Viện nói rằng họ sẽ mở cuộc đàn hặc Tổng Thống Trump nếu có chứng cớ là ông phạm pháp trong bản báo cáo của ông Mueller.

Tuy nhiên, sự hậu thuẫn tại Quốc Hội về nỗ lực đàn hặc và đem ông Trump ra xét xử có thể bị ảnh hưởng bởi mức độ hậu thuẫn của cử tri.

Các điều tra viên hiện vẫn còn phỏng vấn các nhân chứng, cho thấy họ vẫn còn có thể có các truy tố khác. 

Nguồn: Người Việt

Bài Khác